Ăn cháo nấm, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu

Tuấn Bảo, icon
09:01 ngày 27/09/2018

VTV.vn - Sau gần 2 tiếng ăn cháo nấu từ nấm hái trong rừng, 3 bà cháu hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Hai bệnh nhi ngộ độc đang được theo dõi tại bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, 3 bệnh nhân được chuyển từ Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh về cấp cứu vào ngày 25/9: nghi do ngộ độc thức ăn. Các bệnh nhân gồm bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi), Đặng thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi) đều trú tại thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Theo người nhà, sáng 24/9, chị Đinh Thị Dứa (con gái bà Nhiếk) đi làm rẫy thấy nấm và hái đem về nấu cháo ăn bữa tối. Bữa ăn gồm 3 người, gồm bà Đinh Thị Nhiếk và hai cháu ngoại. Chị Dứa cùng chồng sang nhà hàng xóm chơi. Ăn tối xong, 3 bà cháu đi ngủ, đến 20h40 cùng ngày, vợ chồng chị Dứa về nhà, thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà. Lập tức, gia đình đưa 3 bà cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Lúc tiếp nhận, hai bệnh nhi trong tình trạng hôn mê được đưa vào điều trị tại Khoa Nhi; bệnh nhân Nhiếk lơ mơ, chóng mặt, buồn nôn.

Đến sáng nay, sau hai ngày điều trị, tình trạng các bệnh nhân đã tiến triển tốt. Tuy nhiên vẫn cần được theo dõi do các bệnh nhân ngộ độc nấm, sẽ ảnh hưởng tới thần kinh.

Theo các bác sĩ, loại nấm mà nạn nhân ăn có độc tố gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh. Bệnh nhân đến bệnh viện muộn, hoặc không được điều trị ở bệnh viện rất nguy hiểm đến tính mạng, có thể bị hoại tử tế bào gan nặng dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận và tử vong.

Cách đây hơn một tháng, cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, 7 người thuộc thôn K4, xã Vĩnh Sơn, bị ngộ độc sau khi ăn canh nấm ô tán trắng phiến xanh. Đây là loại nấm thuộc nhóm nấm gây rối loạn tiêu hóa, biểu hiện ngộ độc nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục