Nạo vét hạch bẹn đùi nội soi, tiến bộ mới điều trị cho bệnh nhân ung thư dương vật

Văn Thành, icon
09:24 ngày 05/05/2020

VTV.vn - Đây là kỹ thuật mới vừa được Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công.

Tỷ lệ ung thư dương vật của Việt Nam cùng nằm trong vùng Đông Nam Á và một số khu vực của Châu Phi cao hơn nhiều so với các nơi khác trên thế giới ước tính chiếm khoảng 1 - 2% trong số ung thư của nam giới. Ung thư dương vật được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời có tiên lượng tốt và khỏi hoàn toàn.

Theo các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, điều trị ung thư dương vật bao gồm 2 phần: xử lý khối u ở dương vật và kiếm soát các nhóm hạch vùng lân cận. Hạch vùng bẹn - đùi là nhóm hạch xâm lấn đầu tiên của ung thư dương vật. Có 20 - 30% số bệnh nhân tuy không sờ thấy hạch bẹn trên lâm sàng nhưng đã có tiềm ẩn di căn ung thư sang nhóm hạch lân cận. Có 50% số bệnh nhân sờ thấy hạch bẹn đã có di căn ung thư sang các hạch vùng lân cận.

Hạch di căn vùng bẹn - đùi nếu không xử trí sẽ gây nhiều biến chứng và làm giảm khả năng sống sót của bệnh nhân. Nạo vét hạch bẹn - đùi mổ mở đã và đang được tiến hành tại nhiều cơ sở y tế điều trị ung thư dương vật tại nước ta hiện nay, nhưng phương pháp này gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân.

Đến nay, nạo vét hạch bẹn đùi nội soi đã được Trung tâm Nam học áp dụng và thực hiện thành công cho bệnh nhân. Đây là phương pháp rất hiệu quả, nâng cao tỷ lệ sống, tỷ lệ khỏi bệnh cho bệnh nhân, kèm theo đó là nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục