NeckSense - công nghệ đầu tiên giúp ghi chép hành vi ăn uống

Nguyễn MaiCập nhật 11:32 ngày 14/07/2020

Chiếc vòng sẽ ghi lại tốc độ và thói quen nhai của người dùng.

VTV.vn - Những hành vi ăn uống thường ngày như tần suất nhai nhanh, chậm, hay bao nhiêu lần bạn đưa tay quẹt miệng... đều sẽ được ghi lại qua công nghệ NeckSense.

Tính hữu ích mà công nghệ ghi chép hành vi ăn uống đầu tiên thế giới này đã được đề cập trong nghiên cứu trên trang thông tin điện tử của Đại học Northwestern

Theo đó, khi kết hợp với các thông tin như nhịp tim, dữ liệu tổng hợp sẽ hỗ trợ các nhà khoa học hiểu rõ điều gì dẫn đến hành vi ăn uống không tốt của con người và cách thức can thiệp để chấm dứt hành vi đó. Dĩ nhiên, để thu thập thông tin liên quan đến ăn uống, người sử dụng phải tải những bức ảnh chụp món ăn của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Ngoài dữ liệu trên, NeckSense sẽ tự báo cáo mức độ no, đói của người dùng hoặc những các dữ liệu chi tiết về tinh thần như mức độ lo âu, mệt mỏi.

Theo thiết kế, NeckSense bao gồm 1 mặt dây chuyền gắn camera cùng với dây chuyền có tính năng cảm biến. Mặt camera tùy lúc có thể tách khỏi dây chuyền. Đã có 20 người trải nghiệm công nghệ NeckSense.

Chủ nhiệm nghiên cứu, Nabil Alshurafa, cho biết: Sự ra đời của NeckSense đặc biệt giúp người sử dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì khi nhật ký ăn uống được ghi ghép lại sẽ giúp các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các can thiệp kịp thời để tránh việc ăn quá no. Hiện tại, các bác sĩ dinh dưỡng phải dựa vào các thông tin tự báo cáo trong 24 giờ qua của bệnh nhân, một phương pháp không đáng tin cậy vì mọi người thường quên mất đã ăn gì hoặc che giấu bữa ăn thực.

Ở giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm NeckSense cùng với một số thiết bị đeo tay khác với sự tham gia của 60 người bị béo phì; đồng thời tiến tới thiết kế lại dây chuyền sao cho hợp thời trang hơn và tính đến khả năng can thiệp ngay tại thời điểm thực, giúp người sử dụng ngay lập tức điều chỉnh hành vi ăn uống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.