Nga sử dụng chuột trong chẩn đoán bệnh lao chính xác tới 95%

Hoài LinhCập nhật 13:22 ngày 05/11/2019

VTV.vn - Theo hãng tin TASS của Nga, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ chính xác của việc sử dụng chuột để chẩn đoán bệnh lao đạt gần 95%.

Bà Irina Provkina, Trung tâm Phổi lâm sàng tỉnh Rostov thông báo rằng: Các bác sĩ của trung tâm đã cộng tác với các nhà khoa học Đại học Liên bang miền Nam(Nga), sử dụng cảm biến sống là chuột, để chẩn đoán sớm ung thư và phát hiện bệnh lao.

Những dữ liệu đầu vào cho phương pháp mà các bác sĩ phát triển là không khí mà bệnh nhân thở ra. Sau đó, cho chuột đánh hơi khiến các thụ thể khứu giác của chuột được kích hoạt và nhịp sinh học đặc trưng phát sinh trong cơ thể của chuột.

Các vi điện cực đặc biệt, được các nhà khoa học cấy ghép trước cho chuột sẽ ghi lại các nhịp sinh học đó. Sau đó, một hệ toán học dựa trên trí tuệ nhân tạo đưa ra kết luận về giai đoạn bệnh đang tiến triển.

Phương pháp đã được thử nghiệm tại Trung tâm Phổi lâm sàng Rostov trong vài tháng. Khoảng 70 tình nguyện viên trong số các bệnh nhân điều trị tại trung tâm đã tham gia vào các thử nghiệm và các nhà khoa học cũng tham gia vào một nhóm đối chứng, bao gồm những người khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã phân tích phản ứng của chuột đối với hơi thở chứa trong túi khí mà người tham gia thử nghiệm thở ra và xác định liệu có bệnh hay không? Kết quả thử nghiệm cho thấy: Phương pháp sinh học có thể phát hiện bệnh lao với độ chính xác gần 95%. Các nhà khoa học đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phương pháp chẩn đoán của họ.

Thiết bị này cũng cho phép phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Thông thường, bệnh nhân đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn thứ ba, thứ tư. Trong vòng 3 đến 4 năm nữa, thiết bị chẩn đoán ung thư sử dụng chuột như một cảm biến sinh học như vậy sẽ áp dụng ở tất cả các bệnh viện của nước Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.