Ngã từ trên cao, bé gái bị cành cây đâm thủng trực tràng, đứt ruột non

P.V, icon
08:00 ngày 26/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận bệnh nhi 9 tuổi được chuyển từ tuyến dưới do tai nạn sinh hoạt.

Bệnh nhi đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.
banner

Bệnh nhi Vương Thị Hương (9 tuổi, người dân tộc Mông, trú tại thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) không may ngã từ trên cao xuống bị và cành cây chọc xuyên vào vùng hậu môn. Bé được đưa đi sơ cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Do tình trạng bệnh nặng, diễn biến phức tạp nên bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều, có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc, huyết động không ổn định. Dựa trên kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng cấp cứu, các bác sĩ chuyên khoa hội chẩn kết luận: Bệnh nhi bị shock nhiễm trùng do thủng tạng rỗng với các vết thương phức tạp xuyên thẳng qua lỗ hậu môn, thủng trực tràng nhiều đoạn, đứt ruột non.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật để cấp cứu. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 3 giờ để khâu các vết thương thủng trực tràng, cắt đoạn ruột non. Sau phẫu thuật đặt dẫn lưu ổ bụng và làm hậu môn nhân tạo.

Ca mổ được đánh giá thành công. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, shock nhiễm trùng, bệnh nhi phải hồi sức tích cực. Sau 2 ngày điều trị, hồi sức tích cực bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, rút được máy thở và sức khỏe dần hồi phục, được chuyển về Khoa Ngoại Nhi để tiếp tục điều trị.

Tuy sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định, nhưng các bác sĩ cho biết: thời gian điều trị còn lâu dài và phải trải qua ít nhất là 2 lần phẫu thuật nữa, chi phí rất tốn kém có thể đến hàng trăm triệu đồng.

Ngã từ trên cao, bé gái  bị cành cây đâm thủng trực tràng, đứt ruột non - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình bệnh nhi Hương đang sinh sống tại thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Bệnh nhi Vương Thị Hương là con thứ 2 trong gia đình có 5 người con (chị 10 tuổi, 3 em: 6 tuổi, 3 tuổi và 4 tháng tuổi). Bố mẹ là người dân tộc Mông, sinh sống ở lưng chừng núi. Là gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, bố mẹ không có việc làm. Mưu sinh hằng ngày của cả gia đình 8 nhân khẩu chỉ dựa vào nương rẫy và làm thuê cuốc mướn nuôi 5 người con và mẹ già 80 tuổi đang ốm yếu. Tài sản trong ngôi nhà tuềnh toàng không có gì đáng giá.

Được biết, khi đưa con đi cấp cứu, trong tay người bố chỉ có vài trăm nghìn đồng để lo viện phí, thuốc men con, sinh hoạt hàng ngày của 2 vợ chồng anh và 2 đứa con nhỏ mang theo. Từ hôm nhập viện đến nay mọi chi phí đều nhờ vào sự cưu mang giúp đỡ của các y bác sĩ và người bệnh xung quanh.

Để giúp đỡ chi phí điều trị bệnh cho bệnh nhi, Phòng Công tác xã hội và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng của bệnh viện kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức chia sẻ cho hoàn cảnh của bệnh nhi Hương.

Mọi sự giúp đỡ, sẻ chia xin gửi về:

Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, số 479, Đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tài khoản: 8510201001500 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Sông Cầu Thái Nguyên.

Hoặc gửi về Phòng Công tác xã hội và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Tầng 3 - Nhà B – Khoa Khám bệnh. ĐT: (0208) 3 659 053 hoặc Hotline: 0385.116.115. Hoặc gửi trực tiếp cho cháu Vương Thị Hương tại Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và anh Vương Văn Bằng (bố của cháu Hương), ĐT: 0377.266.022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục