Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này

PV (theo The Active Times)Cập nhật 18:10 ngày 04/08/2017

VTV.vn - Bạn có biết ngồi nhiều có thể là nguy cơ tiềm ẩn cho một số căn bệnh? Đặc biệt, những người ngồi làm việc tại văn phòng nhiều càng nên lưu ý đến vấn đề này.

Ung thư

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 1.

Ngồi trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nội mạc tử cung, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 66%. Ngay cả với những người không làm việc thường xuyên tại văn phòng mà hay hoạt động, di chuyển, nguy cơ mắc bệnh vẫn xảy ra nếu ngồi liên tục trong hơn 2 tiếng mỗi ngày.

Béo phì

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 2.

Bạn có biết nếu ngồi nhiều mỗi ngày mà không vận động hay tập thể dục, bạn đã khiến cơ thể thu nạp thêm nhiều calo, tăng lượng mỡ thừa. Điều đó dễ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, thừa cân.

Bệnh tim

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu ở cả nam giới và nữ giới, ngồi quá 6 tiếng mỗi ngày khiến bạn có nguy cơ chết sớm hơn người vận động nhiều. Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh tim vì ngồi nhiều cũng khá cao.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 4.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một biểu hiện của huyết khối thuyên tắc tĩnh mạc, có thể theo dòng máu đến phổi gây tắc động mạch phổi. Bệnh này rất nguy hiểm vì có thể khiến người bệnh đột tử. Nguy cơ biến chứng bệnh này thường xảy ra ở những người thường xuyên tham gia các chuyến bay, người ngồi nhiều mỗi ngày mà lại đang mang thai hoặc có thói quen hút thuốc.

Bệnh tiểu đường

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu ở Hà Lan, chỉ cần 1 tiếng ngồi liên tục trong ngày, bạn đã khiến nguy cơ tăng bệnh tiểu đường lên 22%. Trong đó, những người làm văn phòng nhất là phụ nữ ngồi nhiều 7 tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Trầm cảm

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 6.

Ngồi nhiều khiến quá trình lưu thông máu và các tế bào giảm, đồng thời làm giảm quá trình sản sinh lượng hormones tích cực cho tinh thần. Theo một nghiên cứu ở 9.000 phụ nữ, những người thường ngồi nhiều trong ngày và lười vận động có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người ngồi ít và vận động nhiều. Trong đó, những người ngồi liên tục hơn 7 tiếng/ngày có nguy cơ trầm cảm cao hơn 47% so với người ngồi tối đa 4 tiếng/ngày.

Đau mãn tính

Ngồi nhiều là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh này - Ảnh 7.

Ngồi nhiều kết hợp với tăng cân dễ gây ra các bệnh đau mãn tính ở gáy, cổ, vai, lưng. Nếu không chịu khó vận động hay di chuyển để tránh ngồi nhiều liên tục, bạn sẽ càng bị đau nhức nặng hơn.

Hội chứng “mông chết” - Thêm một lý do để bạn đừng ngồi cả ngày! Hội chứng “mông chết” - Thêm một lý do để bạn đừng ngồi cả ngày!

VTV.vn - Một nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe do ngồi cả ngày mà ít người chú ý là chứng viêm gân cơ mông hay còn gọi là “mông chết”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

[Infographic] 5 hiểu lầm của mẹ khi cho con dùng kháng sinh

VTV.vn - Những hiểu lầm của cha mẹ về sử dụng kháng sinh cho con trẻ có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài...