Ngủ sâu giấc giúp não thải các chất độc ra ngoài

Nguyễn MaiCập nhật 07:18 ngày 07/03/2019

Một giấc ngủ sâu sẽ giúp não làm tốt chức năng đào thải chất độc

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới trên Tạp chí Science Advances, độ sâu của giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ chất thải và protein độc hại của não bộ.

Nghiên cứu này được  thực hiện bởi các nhà khoa học của Trung tâm Y tế Đại học Rochester, cho thấy sự gia tăng các protein độc hại như beta amyloid và tau trong não - thường liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 6 con chuột với 6 chế độ gây mê khác nhau để tái tạo các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ. Từ đó, xác định giai đoạn nào đó của giấc ngủ có thể được liên kết với hệ thống glymphatic, mà não sử dụng để loại bỏ chất thải.

Các nhà khoa học xác định hoạt động của hệ thống glymphatic có hiệu quả nhất diễn ra trong giai đoạn tương tự như giấc ngủ sóng ngắn, không REM của con người, kích thích hiệu quả quá trình làm sạch não.

Nghiên cứu củng cố mối liên hệ giữa việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc và bệnh Alzheimer. Từ đó rút ra tầm quan trọng của giấc ngủ sâu, giúp hệ thống làm sạch não hoạt động hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma của Argentina

VTV.vn - Mỹ quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina vì những cáo buộc buôn lậu các loại thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioids và rửa tiền.