Nga chế tạo đồng hồ xung điện từ kiểm soát giấc ngủ

Hoài Linh, icon
07:52 ngày 27/02/2019

VTV.vn - Công ty Neuronet của Nga đã phát triển thiết bị thông minh có khả năng kiểm soát giấc ngủ bằng cách sử dụng các xung điện từ tần số thấp.

Ảnh minh họa.

Cơ quan Sáng kiến công nghệ quốc gia (NTI) Nga cho biết: phát minh này sẽ giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn và không bị muộn giờ làm.

Các chuyên gia của dự án ECOsleep đã lấy trường điện từ tự nhiên làm yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những dao động điện từ tần số thấp này thay đổi hằng ngày và sự tỉnh táo phụ thuộc vào những dao động này. Biết được đặc điểm của các dao động trên, các nhà khoa học có thể tái tạo các dấu hiệu sinh thái học tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu sử dụng nguồn phát xung điện từ tần số 1-40 Hz đặt trong chiếc đồng hồ báo thức nhỏ hình lập phương để kiểm soát giấc ngủ. Xung điện từ tần số thấp giúp con người ngủ, còn xung điện từ tần số cao giúp con người thức giấc. Việc tuỳ chỉnh cài đặt giấc ngủ mong muốn và lịch trình thức tỉnh có thể thực hiện qua ứng dụng di động.

Trong thiết bị mới này, các tần số được chọn có khả năng nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm thời gian ngủ lơ mơ, hạn chế tình trạng thức giấc ban đêm, giúp ngủ sâu, thậm chí có thể giúp giấc ngủ ngon hơn.

Lô đồng hồ báo thức điện từ đầu tiên dự kiến xuất hiện trên thị trường Nga vào tháng 3/2019 và được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 5/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục