Người dân đổ xô đến bệnh viện khám vì quá tin... Apple Watch

Nhật Anh, icon
11:06 ngày 05/10/2020

VTV.vn - Tính năng theo dõi nhịp tim của đồng hồ thông minh Apple Watch đang khiến cho nhiều người lo lắng thái quá và đổ xô đến bệnh viện vì lo mình mắc bệnh tim mạch.

Hình: Mashable

Theo nghiên cứu được công bố trên The Verge, tính năng theo dõi nhịp tim trên Apple Watch có thể dẫn đến nhu cầu khám bệnh không cần thiết. Chỉ khoảng 10% kết quả đo mạch bất thường trên đồng hồ được chẩn đoán mắc bệnh tim.

"Các thiết bị theo dõi sức khỏe tại nhà có thể dẫn đến tình trạng sử dụng quá mức hệ thống chăm sóc sức khỏe" - tác giả nghiên cứu Heather Heaton, làm việc tại Trung tâm Y khoa Mayo Clinic, cho biết. Điều đó có thể gây tốn kém, mất thời gian cho bệnh nhân và toàn bộ hệ thống y tế.

Nhóm nghiên cứu quét hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân tại hệ thống Mayo Clinic để tìm từ khóa "Apple Watch" trong khoảng thời gian gần nửa năm. Trong 264 hồ sơ bệnh nhân khai Apple Watch hiển thị vấn đề liên quan đến nhịp tim, chỉ có 30 bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho rằng: Hầu hết dữ liệu liên quan đến máy theo dõi tim đều là "báo động giả". Ngay cả khi bệnh nhân được bác sĩ kết luận không mắc bệnh, hiện tượng này vẫn có thể gây ra vấn đề, nó tạo sự căng thẳng, lo lắng và khiến cho mọi người tìm đến phòng khám, bệnh viện dù không cần thiết.

Những người không có triệu chứng cũng cảm thấy cần nói chuyện với bác sĩ về dấu hiệu bất thường do một thiết bị như Apple Watch cảnh báo. "Thật khó yên tâm khi thiết bị đeo trên người cảnh báo rằng tình trạng sức khỏe không tốt" - ông Kirk Wyatt, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Tất nhiên, không chỉ có Apple Watch đưa ra cảnh báo sức khỏe, các dòng đồng hồ thông minh khác như Samsung Galaxy Watch hay Fitbit cũng có tính năng tương tự. Tỷ lệ người dùng nhận được cảnh báo nhịp tim từ thiết bị đeo có thể thấp hơn, nhưng với hàng triệu người sử dụng các sản phẩm này, vẫn có hàng nghìn người tìm đến bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những loại sản phẩm này "làm mờ ranh giới giữa thiết bị y tế được nghiên cứu nghiêm ngặt và các công cụ chăm sóc sức khỏe". Mọi người không hiểu chúng thực sự hoạt động ra sao và được sử dụng để làm gì. Đồng hồ thông minh có thể là cách tốt để tự theo dõi sức khỏe ở nhà, nhưng vẫn chưa rõ lợi ích thật sự của chúng. Đơn cử như việc Apple Watch tập trung vào việc đo khả năng rung tâm nhĩ, nhưng kết quả nó ghi nhận không đủ tin cậy để sử dụng như một công cụ sàng lọc y tế.

Bên cạnh đó, nhóm các nhà khoa học cho rằng thiết bị này có thể gây ra sự nhầm lẫn và căng thẳng không cần thiết cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục