Nhiều người chủ quan với bệnh tim mạch trong đại dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 20:23 GMT+7

VTV.vn - Trong đại dịch COVID-19, vì yêu cầu hạn chế đi lại nên nhiều người có bệnh về tim mạch đã trì hoãn việc khám hoặc tiếp tục mua thuốc để điều trị.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới. Đã có những trường hợp diễn biến nặng, nguy cơ tử vong thường tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng cao tuổi, có bệnh lý nền từ trước như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư vốn khả năng đề kháng của hệ thống miễn dịch cơ thể đã bị suy giảm. 

Tuy nhiên, chính trong giai đoạn này, khá nhiều người mắc các bệnh về tim mạch lại lơ là, chủ quan hoặc vì những khó khăn nhất định mà không duy trì khám và điều trị thường xuyên.

Nhiều người chủ quan với bệnh tim mạch trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện

Để phòng ngừa, ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, tiếp xúc. Điều này sẽ hưởng đến những bệnh nhân tim mạch.

Một số bệnh nhân vì yêu cầu hạn chế đi lại nên có thể trì hoãn việc khám lại theo hẹn, không liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và cũng không tiếp tục mua thuốc để dùng tiếp, với ý nghĩ "chờ vài bữa, dịch bệnh qua rồi đi khám cũng được". Điều này thật sự nguy hiểm vì bệnh tim mạch nói chung, bệnh tăng huyết áp nói riêng đều là những bệnh lý mạn tính, nếu không tuân thủ điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng cấp tính, thậm chí đe doạ tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể lo lắng về tình hình dịch bệnh cũng như bệnh tật của bản thân, khiến số đo huyết áp không ổn định, tăng cao hơn so với mức huyết áp nền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước