Người đàn ông 43 tuổi mắc căn bệnh chỉ gặp ở trẻ em

Lê ThạchCập nhật 19:30 ngày 08/03/2019

VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân O.V.T, 43 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít.

Trước nhập viện 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, không sốt, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán: viêm Amidan mủ. Bệnh nhân dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình lại đưa đi nhập viện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5 - 10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái. Bệnh nhân phải chuyển Khoa Hồi sức tích cực, khám và nội soi tai mũi họng cho kết quả: liệt cơ mở thanh quản.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương và tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi hen phế quản. Tại đây, bệnh nhân được xác định mắc ho gà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, Trung tâm Hô hấp, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân, cho biết: đây là lần đầu tiên ông gặp một trường hợp ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng. Bệnh nhân ho cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt. rong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Qua các xét nghiệm chuyên sâu, kết quả xét nghiệm đờm của bệnh nhân cho thấy: có vi khuẩn định danh PCR Ho gà - dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy: có vi khuẩn định danh PCR Ho gà - dương tính.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, PGS.TS Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả. Mặc dù ít gặp nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực