Người phụ nữ nguy kịch do bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng

Linh Chi, icon
05:43 ngày 26/03/2021

VTV.vn - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận điều trị và cứu sống một nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: Bệnh nhân H.T.T. (34 tuổi, quê ở Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng ngày 20/3. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng. Bệnh nhân đã được các y bác sĩ sơ cứu, đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp.

Các tổn thương cơ do nọc rắn cũng khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim…nên nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi áp dụng các phương tiện kỹ thuật xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã kiểm soát được nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một trở ngại là bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm Bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ: Huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa là loại huyết thanh rất khó sản xuất và hiện tại phải nhập từ các nhà cung cấp ở Thái Lan. Hàng năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đều nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về để sử dụng và cũng đã nhiều lần chuyển huyết thanh đến các bệnh viện khác khi nhận được yêu cầu hỗ trợ. Nhưng do diễn biến của dịch COVID-19 từ năm 2020, nên vấn đề nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về Việt Nam gặp nhiều khó khăn (đơn vị sản xuất huyết thanh hiện tại cũng ngưng sản xuất vì ảnh hưởng của dịch COVID-19). Hiện tại, số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt.

"Trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân chưa thể sử dụng huyết thanh. Tất cả các phương tiện hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân đã được chúng tôi tập trung huy động hết sức nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân" - TS.BS Lê Quốc Hùng cho hay.

Bên cạnh đó, theo TS.BS Lê Quốc Hùng, dù bệnh nhân được nhập viện vào ngày cuối tuần nhưng ban lãnh đạo của bệnh viện đã nỗ lực tối đa để liên hệ đến rất nhiều bệnh viện khác trong khu vực nhằm tìm huyết thanh. Cuối cùng, bệnh viện đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân.

Ngày thứ 2 sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa, giúp thúc đẩy tính hiệu quả của các phương pháp điều trị hỗ trợ. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân đã có thể vận động cơ, tỉnh táo tiếp xúc được. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở máy, đặt máy tạo nhịp tim và lọc máu liên tục.

Sang ngày thứ 4, bệnh nhân có những biến chuyển rất tốt và đến ngày thứ 5, 24/3, bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được. Nhờ được can thiệp sớm bằng những biện pháp mới, tình trạng nhiễm trùng ở vị trí rắn cắn của bệnh nhân cũng không lan rộng.

"Kể từ năm 2020, bệnh viện đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ mới đối với các trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn bằng các phương tiện hỗ trợ nhịp tim từ bên ngoài, lọc máu liên tục để loại trừ độc chất… và đã cứu sống được 3 trường hợp bệnh nhân bị loại rắn này cắn phải, đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch" - TS.BS Lê Quốc Hùng nói.

Qua đây, TS.BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo: Từ những trường hợp bị rắn cắn được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, mọi người không nên tự ý bắt rắn, bởi hầu hết các trường hợp bị rắn cắn đều bị biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục