Nguy cơ dị ứng do lạm dụng thuốc điều chỉnh dư axit dạ dày

Nguyễn MaiCập nhật 14:29 ngày 09/08/2019

Axit dạ dày xuất hiện khi chúng ta ăn những thực phẩm khó tiêu, quá cay hoặc quá chua.

VTV.vn - Các nhà khoa học tin rằng thuốc điều chỉnh dư axit dạ dày có thể làm cho hệ miễn dịch trở nên siêu nhạy cảm với các phân tử trong một số thực phẩm.

Khi chúng ta bị đầy bụng, thì việc ợ được hơi ra ngoài sẽ khiến cơ thể dễ chịu hơn. Có người phải dùng đến sự hỗ trợ của thuốc điều chỉnh dư axit dạ dày để có thể ợ được hơi hoặc xì hơi.

Thế nhưng khi chúng ta phụ thuộc vào loại thuốc tưởng như vô hại này, chúng có thể sẽ gây ra một vấn đề khác - đó là dị ứng.

Do dạ dày của chúng ta có sự cân bằng tinh tế giữa axit và enzyme, nên một số thuốc kháng axit hay thuốc điều chỉnh dư axit dạ dày có thể tác động vào hệ thống miễn dịch, gây ra loại dị ứng thậm chí còn chưa từng có trước đây.

Hiện vẫn chưa có lời lý giải tại sao các loại thuốc này có thể gây nên dị ứng. Nhưng nghiên cứu cho thấy: thuốc kháng axit có thể phá vỡ các chức năng dạ dày bình thường để tiêu hóa thức ăn, thậm chí là hệ thống miễn dịch, từ đó có nguy cơ gây ra tác dụng phụ.

Thuốc điều chỉnh dư axit dạ dày cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, suy thận và tử vong sớm. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng: một số người nên tránh chúng, hoặc không nên ăn những thực phẩm mà bạn biết sẽ khiến bạn bị ợ nóng.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học tự nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực