Nguy cơ đột quỵ não mùa nắng nóng

Linh ChiCập nhật 08:25 ngày 26/04/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Đột quỵ não là căn bệnh không còn xa lạ đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết, thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng cao.

Trong các ngày nắng nóng gần đây, số lượng bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu tại Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) có xu hướng tăng, trung bình 2 trường hợp/ngày. Thậm chí, bệnh viện tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp đột quỵ chỉ trong một buổi sáng.

Thời tiết nắng nóng bất thường là yếu tố tạo thuận lợi để bộc phát đột quỵ não, khiến các yếu tố nguy cơ đột quỵ tiến triển ở một số nhóm người có yếu tố nguy cơ cao như: huyết áp, rối loạn mỡ máu, loạn nhịp tim, bệnh lý máu, người hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu, hội chứng rối loạn chuyển hóa….

Hơn nữa, trong thời tiết nắng nóng này, người dân lại dễ nhầm lẫn tình trạng say nắng với các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não (đau đầu, nói đớ và hoa mắt, mắt mờ, yếu liệt tay chân...) nên hay chủ quan bỏ qua. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng bệnh nhân đột quỵ không đến bệnh viện thăm khám kịp thời. Người bệnh sẽ không được can thiệp điều trị trong thời gian vàng (trước 4 giờ kể từ khi khởi phát đột quỵ đầu tiên), tăng nguy cơ tử vong cũng như di chứng để lại sau đột quỵ.

Các bác sĩ khuyến cáo: trong những ngày nắng nóng, người có yếu tố nguy cơ cần phải cẩn trọng để phòng tránh đột quỵ như: cần lắng nghe cơ thể, và phải tạm dừng công việc nếu điều kiện thời tiết vượt quá sức chịu đựng của mình. Khoảng thời gian từ 12h - 16h là nhiệt độ cao nhất, vì thế, nên tránh các hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, người dân đừng quên uống đủ nước, dùng các phương tiện bảo hộ giảm bớt tác động của nhiệt và tia tử ngoại. Nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ, bà con cần phải mau chóng đến bệnh viện để được can thiệp điều trị kịp thời trong thời gian vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma đầu tiên tại ĐBSCL

VTV.vn - Ngày 17/7, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ chính thức khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.