Nắng nóng gay gắt dễ dẫn tới nguy cơ đột quỵ

Ban Thời sự, icon
01:44 ngày 24/04/2019

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ dẫn tới nguy cơ đột quỵ, đặc biệt với những người bị tăng huyết áp, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch...

banner

Ông Phạm Đình Vượng (Hoài Đức, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đột quỵ, nghẽn mạch máu não, nguyên nhân được chỉ ra là do bệnh nhân có tiền sử bệnh cao huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt. Sau khi lao động, ông thường có thói quen nằm ngủ dưới sàn nhà cho mát và việc thay đổi thời tiết đột ngột đã khiến ông bị đột quỵ.

Tương tự, do lao động mệt mỏi dưới thời tiết nắng nóng, bà Châu (Phủ Lý, Hà Nam) đã bị tai biến mạch máu não. Bà bị tai biến do biến chứng cao huyết áp của bệnh tiểu đường lâu năm. Với việc uống thuốc không đều và không theo phác đồ của bác sĩ, nên dù mới hơn 50 tuổi sức khỏe của bà đã bị suy giảm rất nhiều.

Mỗi năm, Việt Nam trung bình có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động. Đáng chú ý, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có xu hướng tăng. Tỷ lệ nam giới bị đột quỵ cao hơn nữ giới gấp 4 lần.

Theo các bác sĩ, những nguy cơ tai biến mạch máu não thường hay gặp nhất ở người bệnh tăng huyết áp không điều trị thường xuyên và người bệnh tiểu đường không được chăm sóc tốt về thuốc và ăn uống.

Đến viện muộn khi đột quỵ - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Đến viện muộn khi đột quỵ - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

VTV.vn - Nhận biết được những dấu hiệu của đột quỵ và cần đến bệnh viện sớm là giải pháp giúp kéo giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế của căn bệnh hàng đầu tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục