Nguy cơ ngộ độc tập thể từ quá trình vận chuyển, bảo quản thực phẩm

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
02:32 ngày 20/09/2019

VTV.vn - Thời gian vận chuyển thức ăn chín từ nơi chế biến đến nơi phục vụ dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

An toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể là một trong những trọng tâm của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần ngăn chặn nguy cơ ngộ độc tập thể. Ban An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.

Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn Khải Thành, quận Tân Phú, nơi cung cấp trung bình mỗi ngày khoảng 2.500 suất cơm trưa cho công nhân. Mỗi suất ăn được cung cấp tại đây có giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/suất. Ban quản lý ATTP đã cho khảo sát, kiểm tra quy trình đầu vào thực phẩm, quy trình chế biến thức ăn và quy trình lưu mẫu.

Trao đổi với đại diện Ban Quản lý ATTP, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc tập thể là các cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở xa, thời gian vận chuyển thức ăn chín từ nơi chế biến đến nơi phục vụ tương đối dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, quy trình thời gian bảo quản trước khi sử dụng có thể gây hư hỏng nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 4.000 cơ sở cung cấp suất ăn và bếp ăn tập thể, trong đó có gần 300 bếp ăn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với quy mô phục vụ hàng chục ngàn suất ăn mỗi ngày. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, phần lớn các công ty đều ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài.

Do đó, để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, Ban quản lý ATTP sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Ban sẽ xử lý mạnh tay trong thời gian tới, thậm chí đề xuất đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

TP.HCM: Phạt công ty cung cấp bánh mì gây ngộ độc tập thể 84 triệu đồng TP.HCM: Phạt công ty cung cấp bánh mì gây ngộ độc tập thể 84 triệu đồng

VTV.vn - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Đồng Tiến cung cấp bánh mì gây ngộ độc với số tiền 84 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục