Nguy hại khôn lường từ việc giảm cân sai cách

P.V, icon
10:00 ngày 23/03/2020

VTV.vn - Mất tự tin trong cuộc sống do thừa cân, béo phì, để có được ngoại hình mong muốn, một số người đã tìm mọi cách để giảm cân, bất chấp hậu quả.

Uống giấm, sử dụng trà, uống detox… hay thậm chí nhịn ăn. Đó là các phương pháp được nhiều người thừa cân, béo phì lạm dụng. Hiệu quả mang lại thì ít mà những mối nguy hiểm mang đến thì nhiều.

Chị L.P.A. (trú tại Hà Nội) cho biết: Trong những phương pháp chị áp dụng thì có những phương pháp không giảm cân. Nó chỉ gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi thậm chí tiêu chảy. Cũng có những phương pháp giúp giảm được một thời gian nhưng sau khi dừng phương pháp đấy, ăn uống trở lại thì lại tăng dữ dội hơn trước, mức cân về sau tăng hơn trước đây.

Còn bà P.T.L. (trú tại Hà Nội) chia sẻ cách giảm cân của mình: Bà không ăn, không uống nước chanh mà chỉ uống nước lọc. Cân nặng sút nhanh nhưng khiến cơ thể rất mệt mỏi. 

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám trong tình trạng nguy kịch do mất cân bằng dinh dưỡng khi lạm dụng các phương pháp giảm cân thiếu khoa học.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa cho biết: Khi cung cấp vào cơ thể, cần phải cân đối giữa các thành phần như đạm, tinh bột, mỡ. Nếu như cung cấp vào quá dư thừa lượng tinh bột mà thiếu các thành phần khác thì cơ thể sẽ hấp thu lượng tinh bột dư thừa dẫn đến tích tụ mỡ. Còn chế độ hạn chế nghiêm ngặt tinh bột thì lại dẫn đến hậu quả cơ thể thiếu năng lượng. Thiếu năng lượng sẽ ảnh hưởng đến não, dẫn đến cơ thể thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, không có khả năng làm việc và đặc biệt cảm giác đói… càng đói càng dẫn đến nhu cầu ăn nhiều...

Ai cũng mong muốn có được vóc dáng thon gọn. Thế nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó vừa hiệu quả và an toàn thì cần có sự tư vấn của bác sĩ . Mỗi người sẽ có những chỉ định về phương pháp giảm cân phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn lưu ý: Phương pháp giảm cân an toàn là thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng. Điều trị nội khoa bằng thuốc giảm cân an toàn và thứ ba là tiến hành phẫu thuật bằng sử dụng các phương pháp phẫu thuật giảm cân an toàn trên dạ dày.

Các chuyên gia cũng lưu ý, người thừa cân, béo phì không nên dốt cháy giai đoạn, tuyệt đối không tin vào những sản phẩm quảng cáo giảm cân cấp tốc… làm đẹp nhưng phải an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục