Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng

P.V, icon
06:59 ngày 26/08/2019

VTV.vn - Đây là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu dịch khi xuất tinh, khiến nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Hình minh họa.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới nam giới không có tinh trùng mà các bác sĩ Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) chỉ ra:

Tiếp xúc hóa chất

Hệ thống sinh sản ở nam giới rất nhạy cảm với những tác nhân hóa học, vật lý trong môi trường nông nghiệp và công nghiệp.

Nam giới trưởng thành mắc quai bị

20- 30% ca quai bị có viêm tinh hoàn. Trong số này có 50% bị teo tinh hoàn. Đa số các trường hợp quai bị kèm viêm tinh hoàn 2 bên đều dẫn đến thiểu tinh nặng hoặc vô tinh, gây vô sinh vĩnh viễn.

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn dù ở 1 bên hay 2 bên đều làm giảm sinh tinh rõ rệt và tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Tinh hoàn ẩn ở bé trai nên điều trị sớm trước 6 tuổi. Tuy nhiên, không nên phẫu thuật cho bé trước 1 tuổi vì có khoảng 3 - 4% trường hợp tinh hoàn sẽ tiếp tục di chuyển xuống bìu từ sau sinh đến khi bé được 1 tuổi.

Tinh hoàn teo

Tinh hoàn teo là một trong những nguyên nhân vô sinh nam không tinh trùng. Ở người châu Á và châu Âu, thể tích tinh hoàn bình thường từ 12 - 20ml. Riêng nam giới Việt Nam là trên 12ml.

Theo nhiều nhà nam học, thể tích tinh hoàn dưới 8ml gọi là teo tinh hoàn và teo tinh hoàn được phân loại theo 2 mức độ teo vừa và teo nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục