Nguyên nhân suy buồng trứng sớm

Theo Trúc Linh/ANTĐ, icon
05:10 ngày 30/03/2016

VTV.vn - Các biểu hiện thức dậy vào ban đêm với mồ hôi ướt đẫm, khó tập trung… xuất hiện ở độ tuổi 30 có thể là dấu hiệu mãn kinh sớm hay suy buồng trứng sớm.

Yếu tố di truyền

Mãn kinh sớm có tính chất di truyền do đó bạn có nguy cơ cao bị mãn kinh sớm khi mẹ hoặc cũng có thể là chị, em hoặc bà bị mãn kinh sớm. Một nghiên cứu năm 2011 của Mỹ cho thấy, có tới 20% các trường hợp mãn kinh sớm có tiền sử gia đình mắc bệnh lý này.

Đột biến gene

FMR1 là một gene gây ra hội chứng Fragile X, hình thức phổ biến nhất của suy giảm trí tuệ. Sự đột biến trên cùng một gene gây ra các vấn đề với buồng trứng, dẫn đến suy buồng trứng. Theo một báo cáo của Viện Y tế quốc gia Mỹ, trường hợp này có thể xảy ra ở 1 trong 33 phụ nữ bị mãn kinh sớm.

Rối loạn tự miễn dịch

Các rối loạn tự miễn dịch như viêm tuyến giáp, bệnh Addison hay còn gọi là bệnh suy tuyến thượng thận sẽ dẫn đến không sản xuất đủ hormone làm hệ thống miễn dịch tấn công các nang trong buồng trứng, nơi trứng sinh trưởng và phát triển, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của buồng trứng.

Hút thuốc, tiếp xúc với chất độc

Một số độc tố từ thuốc lá và thuốc trừ sâu có thể gây suy buồng trứng sớm. Thông thường chúng ta được sinh ra với đủ các nang trứng non phát triển thành nang cho đến tuổi mãn kinh tự nhiên khoảng 50 tuổi. Nhưng tiếp xúc với hóa chất độc hại khiến các nang phát triển sớm hơn.

Hóa trị hoặc xạ trị

Tương tự như chất độc trong môi trường, các phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng tế bào buồng trứng. Mức độ tổn thương sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: loại thuốc và liều lượng bức xạ, độ tuổi tại thời điểm điều trị và các khu vực của cơ thể được chiếu xạ. Một số phụ nữ có thể không phát triển suy buồng trứng sớm cho đến những năm sau khi trải qua điều trị ung thư.

Cùng chuyên mục