Nhân viên tiếp thị "siêu lây nhiễm" cho 102 người, Trung Quốc phong tỏa thêm 3 triệu dân

Nhật Anh, icon
07:18 ngày 19/01/2021

VTV.vn - Một ca siêu lây nhiễm có liên quan đến ít nhất 102 bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Hình minh họa: Tân Hoa Xã

Theo CNN, ca siêu lây nhiễm này vốn là một nhân viên bán hàng chuyên quảng cáo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Người này đã đi từ quê nhà ở tỉnh Hắc Long Giang đến Cát Lâm mà không biết mình đang mang mầm virus SARS-CoV-2.

Nam nhân viên bán hàng đã vô tình lây virus cho những người cao tuổi suốt vài ngày trước khi được các quan chức y tế phát hiện hôm 17/1. Ủy ban y tế địa phương đã công bố lịch trình chi tiết của nam nhân viên, bao gồm 4 chuyến tàu, 3 chuyến xe buýt, 1 chuyến tàu điện ngầm giữa Hắc Long Giang và Cát Lâm. Trong vòng 4 ngày, người đàn ông này đã tổ chức tới 4 hội thảo và các buổi tiếp thị sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong các câu lạc bộ sức khỏe cộng đồng, nhắm vào đối tượng chính là người cao tuổi.

Ít nhất 79 người tham gia hội thảo đã lây virus từ nam nhân viên, sau đó tiếp tục lây nhiễm cho 23 người tiếp xúc gần. Độ tuổi trung bình của các ca bệnh là 63. Người cao tuổi nhất đã 87 tuổi.

"Hiện tượng siêu lây lan xảy ra chủ yếu do người mắc bệnh vẫn còn ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng nhưng virus lại có khả năng lây lan cực mạnh" - ông Zhao Qinglong, một quan chức cơ quan phòng chống dịch bệnh tỉnh Cát Lâm, cho biết. "Những người nhiễm bệnh đã tập trung trong không gian kín suốt một thời gian dài. Hầu hết họ là những người trung niên và cao tuổi với nhiều bệnh tiềm ẩn và khả năng miễn dịch yếu, do đó rất dễ bị nhiễm bệnh" - ông Zhao nói thêm.

Những "câu lạc bộ sức khỏe" phục vụ người cao tuổi đang ngày càng trở nên phổ biến trong các cộng đồng dân cư ở Trung Quốc. Thực tế, đây là nơi tổ chức các buổi tiếp thị để quảng cáo các sản phẩm sức khỏe như vitamin và thiết bị vật lý trị liệu. Không giống như rạp chiếu phim, nhà hàng, quán karaoke…, các câu lạc bộ sức khỏe thường ẩn mình trong các khu dân cư và khó bị chính quyền quản lý - theo Tân Hoa Xã.

Giới chức tỉnh Cát Lâm hiện đang điều tra xem liệu hai câu lạc bộ sức khỏe nơi nam nhân viên đến tiếp thị có vi phạm bất kỳ quy định phòng dịch hay không.

Vụ việc xảy ra khi Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong nhiều tháng. Hiện có ít nhất 2 thành phố tại tỉnh Cát Lâm đang thực hiện các quy định giãn cách “nghiêm ngặt nhất”. Khoảng 3 triệu người dân bị “cấm túc”, không được rời khỏi nơi cư trú hoặc làm việc, nếu vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục