Trung Quốc sắp cấp phép cho vaccine COVID-19 dùng được cho trẻ em

Nhật Anh, icon
08:37 ngày 18/01/2021

VTV.vn - Vaccine COVID-19 do Tập đoàn Biotec National (CNBG) của Trung Quốc phát triển dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3 tới đây.

Hình minh họa: AFP

Theo CNBG, vaccine có hiệu quả bảo vệ ít nhất 6 tháng, đồng thời họ đang xem xét liệu có thể kéo dài thời gian bảo vệ lên 8 tháng. Đây là "ứng viên" đầu tiên được giới chức Trung Quốc chính thức phê duyệt với hiệu quả phòng ngừa virus là 79,3% - theo dữ liệu của Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh.

"Dựa trên dữ liệu lâm sàng chúng tôi thu thập được và các quy trình quản lý nộp lên Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia, việc sử dụng vaccine có thể mở rộng cho đối tượng từ 3 - 17 tuổi trước tháng 3" - ông Yang Xiaoming, Chủ tịch CNBG - công ty con của hãng dược Sinopharm, tuyên bố.

Trung Quốc sắp cấp phép cho vaccine COVID-19 dùng được cho trẻ em - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 CNBG được phê duyệt với hiệu quả phòng ngừa virus là 79,3%. (Ảnh: Reuters)

Ông cho biết trẻ 3 - 5 tuổi cần được theo dõi cẩn thận, chặt chẽ trong quá trình tiêm chủng vì hệ miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển.

Chương trình tiêm chủng tại Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7, được mở rộng với các đối tượng ưu tiên vào tháng 12, song không bao gồm nhóm dưới 18 tuổi và trên 59 tuổi do chưa đủ dữ liệu lâm sàng.

Vaccine COVID-19 của công ty Sinovac và CanSino cũng đang được thử nghiệm với tình nguyện viên là trẻ em và thanh thiếu niên. Cùng lúc, các nhà phát triển vaccine tại phương Tây, gồm hai hãng dược Pfizer và Moderna cũng đưa trẻ em 12 tuổi vào các thử nghiệm lâm sàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục