Nhật Bản đứng trước sức ép phải ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Trang Phan, icon
11:24 ngày 03/01/2021

VTV.vn - Bộ trưởng Kinh tế Nishimura Yasutoshi cho biết chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các nhân viên cảnh sát tuần tra trên đường phố Nhật Bản trong dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa mới đây đã hối thúc Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi số ca mắc mới dịch COVID-19 tăng chóng mặt trong tuần qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các tỉnh trưởng, Bộ trưởng Kinh tế Nishimura Yasutoshi cho biết chính phủ sẽ cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định có ban bố tình trạng khẩn cấp hay không?

Nhật Bản đứng trước sức ép phải ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ đô Tokyo ban bố cảnh báo về tình trạng căng thẳng đối với hệ thống y tế lên mức cao nhất. (Ảnh: The Japan Times)

Kể từ ngày 17/12/2020, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định nâng cảnh báo về tình trạng căng thẳng đối với hệ thống y tế lên mức cao nhất trên thang gồm 4 cấp độ. Đây là lần đầu tiên, thành phố nâng cảnh báo lên cấp độ 4 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Với quyết định này, chính quyền thủ đô yêu cầu các nhà hàng và quán bar trên địa bàn thành phố phải rút ngắn thời gian hoạt động, đóng cửa trước 22h hàng ngày.

Ngày 30/12, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân thành phố ở nhà càng nhiều càng tốt trong kỳ nghỉ năm mới để kiềm chế dịch bệnh lây lan. Bà Koike cho rằng những gì người dân Tokyo làm trong kỳ nghỉ này sẽ quyết định tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, hôm 31/12/2020, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở mức cao kỷ lục, với 4.520 ca, trong đó riêng Tokyo là 1.337 ca.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục