Nhật Bản siết chặt kiểm tra hải sản nhập từ Hàn Quốc do lo sợ ngộ độc thực phẩm

Hoài LinhCập nhật 09:13 ngày 02/06/2019

VTV.vn - Bộ Y tế Nhật Bản thông báo từ tháng 6 sẽ siết chặt hoạt động kiểm tra đối với cá bơn và các hải sản khác nhập từ Hàn Quốc do lo sợ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng: biện pháp này sẽ được triển khai nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân. Hồi năm ngoái, 82 người Nhật Bản đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá bơn nhập từ Hàn Quốc bị nhiễm ký sinh trùng.

Trong bối cảnh lượng cá nhập khẩu vào Nhật Bản ước tính sẽ tăng từ tháng 6/2019 đến hết tháng 3/2020, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết sẽ kiểm tra 40% hàng nhập khẩu có đăng ký, tăng gấp đôi so với mức 20% hiện nay. Ngoài ra, trong tháng 6, Bộ cũng sẽ tăng cường giám sát 3 loại hải sản có vỏ và loài nhím biển được nhập khẩu từ các nước khác. Dựa vào kết quả mẫu kiểm tra, Bộ Y tế Nhật Bản sẽ cân nhắc có tiến hành kiểm tra toàn bộ hải sản nhập khẩu hay không.

Trước động thái trên của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: Seoul sẽ theo dõi chặt chẽ vấn đề và sẽ hành động nếu thấy cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực