Những dưỡng chất giúp củng cố hệ xương của người cao tuổi

Theo Dân tríCập nhật 06:00 ngày 27/12/2015

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Người cao tuổi một chế độ dinh dưỡng phù hợp để củng cố hệ xương và hạn chế loãng xương.

Sau tuổi 50, đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến mà nhiều người cao tuổi phải đối diện, khiến họ gặp không ít khó khăn, bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Canxi

Nhiều người vẫn lầm tưởng, muốn xương chắc khỏe thì bổ sung càng nhiều canxi càng tốt và canxi được tìm thấy trong những bát canh xương hầm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm thấy lượng canxi ở trong xương có thể dung hòa vào canh là rất thấp. Ước tính trong một bát canh xương chỉ có khoảng 2 - 3mg canxi, trong khi nhu cầu cơ thể một người trưởng thành trung bình cần đến 1.000 mg canxi/ngày.

Có rất nhiều thực phẩm khác giàu canxi hơn canh xương như: bánh đúc, canh cua đồng, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương và các sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho độ tuổi này.

Vitamin D

Đóng vai trò như chất dẫn truyền canxi vào cơ thể, Vitamin D giúp điều hòa và tăng cường khả năng hấp thu canxi để đẩy nhanh sự hình thành protein xương và liên kết canxi.

Vitamin D có trong dầu gan cá, trứng cá, nấm và được cơ thể hấp thụ tự nhiên khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Do đó, việc phơi nắng sáng khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày cũng là cách bổ sung Vitamin D hiệu quả.

Phospho

Cơ thể người trưởng thành có chừng 700 - 800g phospho và có đến 85% được tìm thấy trong xương. Do đó, phospho cũng tham gia vào quá trình tạo xương.

Phospho được tìm thấy trong sữa chua, trứng, các loại đậu, hạt bí ngô, cá hồi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị thành công trường hợp cụ bà 78 tuổi bị sưng đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài cả tháng vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm.