Những loại quả dân dã ở Việt Nam nhưng rất quý ở nước ngoài

Theo Báo Đời sống và Pháp luật, icon
08:29 ngày 03/09/2017

VTV.vn - Những loại quả dưới đây có thể mọc dại hoặc trồng rất tốt ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài, chúng lại là những loại quả quý, đắt tiền.

Quả chanh leo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Quả chanh leo: Người dân Trung Quốc, Ấn Độ coi quả chanh leo là "dược vương". Nghiên cứu cho thấy, trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo là loại trái cây giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người với một loạt vitamin và carotenoids, phù hợp cho các đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, giúp nhóm trung niên duy trì sự trẻ trung, chống lão hóa.

Đây cũng được xem là một thực phẩm có tác dụng tự nhiên giúp an thần, giảm mất ngủ và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.  

Tầm bóp: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, tuy nhiên ở Nhật Bản, quả này được bán với giá 700.000 đồng/kg.

Tầm bóp ở Việt Nam rất phổ biến, mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Quả này cũng mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp khá giống với cây cà chua.

Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt, tuy nhiên, ở Việt Nam chưa nhiều người nghiên cứu về loại quả này. Người ta thường dùng thân cây tầm bóp để trị một số bệnh liên quan đến tiểu đường  và lợi gan.

Những loại quả dân dã ở Việt Nam nhưng rất quý ở nước ngoài - Ảnh 1.

Quả tầm bóp.

Trên thực tế,  quả tầm bóp là một loại thuốc quý, có thể dùng trong điều trị nhọt vú, đinh độc, trị viêm họng, khan tiếng, ho khan, ho có đờm đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu, bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm. Ở Ấn Độ, người dân sử dụng toàn cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Quả này còn có tác dụng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!    

Cùng chuyên mục