Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Linh ChiCập nhật 13:28 ngày 01/09/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thuốc nhỏ mắt có nhiều loại, đặc trị các loại bệnh khác nhau, thường được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ gây ảnh hưởng tới đôi mắt.

Theo bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương, Bệnh viện Mắt TP.HCM, hiện thuốc dùng tại mắt có thể phân chia thành 2 nhóm: lỏng và đặc.

Dạng đặc có dạng thuốc mỡ và dạng gel, cả 2 dạng đều dùng để tra mắt và cách sử dụng như nhau. Khi tra thuốc, sẽ dùng một ngón tay kéo mi dưới xuống, tay còn lại tra thuốc vào mắt 1 đoạn khoảng 1cm. Tra xong thuốc chúng ta nhớ chớp mắt nhẹ vài lần để thuốc tráng đều trên mắt.

Dạng lỏng có dạng dung dịch hòa tan và dung dịch không hòa tan (nhũ tương, thường có màu trắng đục). Đối với thuốc dạng nhũ tương, phải lắc kỹ lọ thuốc trước khi dùng để các thành phần thuốc được hòa trộn với nhau, rồi mới nhỏ thuốc. Thuốc dạng lỏng thường được chứa trong lọ nhựa trong suốt nên có thể hấp thụ ánh sáng, làm thay đổi thành phần lý hóa của thuốc khiến cho thuốc bị mất tác dụng.

Do đó, nên cất giữ lọ thuốc tránh nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Một điều cần lưu ý nữa là mỗi con mắt chỉ chứa được khoảng 10 microlit nước, trong khi đó thể tích một giọt thuốc khoảng từ 20 đến 25 microlit. Vì vậy, mỗi lần nhỏ chỉ cần nhỏ 1 giọt là đủ để thuốc có hiệu quả, không phải lãng phí thuốc. Trong trường hợp phải nhỏ nhiều loại thuốc cùng một lúc, thì sau khi nhỏ một loại, cần chờ ít nhất khoảng 5 phút rồi mới nhỏ loại thuốc tiếp theo, để thuốc có thể ngấm đủ và đạt hiệu quả điều trị.

Khi sử dụng hai dạng thuốc này, lúc tra hay nhỏ thuốc, tránh không để đầu tip của lọ thuốc chạm vào mắt hay vào tay, để tránh nhiễm bẩn. Khi lọ thuốc đã mở ra rồi thì thường chỉ dùng trong một tháng, sau đó nếu còn thuốc vẫn không được dùng mà phải bỏ đi. Và hai người khác nhau không được dùng chung một lọ thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Honduras

VTV.vn - Honduras là nước có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao nhất các nước Mỹ Latin, buộc giới chức nước này phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó.