Những lý do không ngờ làm suy yếu hệ miễn dịch

Linh ChiCập nhật 06:46 ngày 05/08/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bạn rửa tay thường xuyên, tránh xa những người đang bị bệnh, luôn bổ sung vitamin cho cơ thể nhưng vẫn cứ hay bị ốm, cảm cúm. Vây đâu là nguyên nhân?

Có một số lý do tiềm ẩn mà bạn không để ý đến nhưng lại tác động làm yếu hệ miễn dịch, hãy cùng các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM tìm hiểu các lý do dưới dây:

Sống ở nơi ô nhiễm

Không khí môi trường xung quanh bạn không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn tác động đến hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh môi trường bị ô nhiễm làm suy giảm tế bào T, là tế bào đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Hãy trang bị máy lọc không khí trong nhà và khẩu trang, điều này khắc phục và tránh được phần nào ô nhiễm không khí.

Ăn quá nhiều protein

tiêu thụ quá nhiều đạm động vật làm cơ thể sản sinh nhiều 1GF1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin 1). Hormone này thúc đẩy lão hóa và cản trở đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Hãy đảm bảo nguồn năng lượng từ động vật chiếm không quá 10% tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu vẫn chưa ổn, có thể giảm còn 5%.

Cô đơn

Những người này thường sẽ khó hồi phục khi họ gặp stress. Điều này càng tác động đến hệ miễn dịch.

Hãy dành thời gian cho bè bạn, người thân hoặc hàng xóm. Nghiên cứu cho thấy những người có nhiều mối quan hệ tốt sẽ có sức đề kháng với nhiễm trùng tốt hơn so với những người đơn độc.

Ngồi cả ngày

Việc này sẽ làm giảm chuyển hóa của cơ thể, nghĩa là hệ miễn dịch sẽ "hấp thu" những nguyên liệu cần cho nó chậm hơn so với bình thường.

Hãy giải lao 5 phút mỗi 30 phút ngồi làm việc. Những động tác nhỏ cũng có thể thúc đẩy chuyển hóa và hệ cơ xương. Bạn cũng có thể để cốc nhỏ nước trên bàn thay vì cả một chai để bạn phải di chuyển đi lấy nước uống thay vì ngồi liên tục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực