Dưới đây là những nguy hại khi sử dụng dầu ăn chiên lại được bác sĩ Lê Thảo Nguyên, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) nêu ra:
Gây ung thư
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy aldehyde - nguyên tố độc hại - được tạo ra như thế nào khi bạn hâm nóng dầu. Nấu chín thức ăn bằng cách tái sử dụng dầu ăn cũng có thể làm tăng các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây viêm - nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh bao gồm ung thư, béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Tình trạng viêm nhiễm cao trong cơ thể cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.
Tăng cholesterol LDL
Thực phẩm nấu bằng dầu được sử dụng nhiều lần có thể làm tăng mức LDL (cholesterol xấu trong cơ thể). Mức cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau ngực. Tránh tái sử dụng dầu ăn để tránh các vấn đề liên quan đến cholesterol.
Dạ dày tiết nhiều axit hơn
Nếu cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng của bạn trở nên thường xuyên hơn bao giờ hết, thì dầu ăn được chiên đi chiên lại có thể là thủ phạm gây ra nó. Tránh ăn đồ ăn vặt ven đường và đồ chiên rán, thức ăn nhanh…
Các nguy cơ sức khỏe khác liên quan đến việc ăn thực phẩm trong dầu ăn hâm nóng gồm béo phì, tăng cân, bệnh tiểu đường, bệnh tim.
Những loại dầu ăn nên sử dụng
Với mỗi cách chế biến món ăn khác nhau chúng ta nên chọn các loại dầu ăn khác nhau như:
Chiên: bạn nên chọn loại dầu có hương vị trung tính và điểm bốc khói cao. Dầu có điểm bốc khói cao thường là những loại dầu được tinh chế hơn, vì các tạp chất nhạy cảm với nhiệt của chúng thường được loại bỏ thông qua quá trình xử lý hóa học, tẩy trắng, lọc hoặc gia nhiệt ở nhiệt độ cao. Điểm khói cao thường là trên 375 độ F, vì đó là nhiệt độ bạn thường chiên. Các loại dầu có điểm bốc khói cao bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất (pure olive oil), dầu bơ, dầu thực vật, dầu cây rum và dầu đậu phộng.
Nướng: tốt nhất nên chọn loại dầu trung tính như dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật.
Xào: Bạn nên chọn loại dầu có hương vị thơm ngon hơn với điểm bốc khói thấp hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu mè.
Trộn salad: những loại dầu có hương vị như dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin olive) hoặc dầu hạt lanh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
VTV.vn - Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân N.H.M.T. (sinh năm 2000, quê Khánh Hòa) khi mắc phải căn bệnh Wilson thể gan - thần kinh hiếm gặp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 42 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau ngực dữ dội..
VTV.vn - Gần đây, nhiều người đến bệnh viện cấp cứu do bị suy kiệt thể trạng, phù phổi dẫn đến hôn mê. Nguyên nhân là do nhiều ngày nhịn ăn và chỉ uống nước kiềm.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Trong tuần 44 (từ 28/10 - 3/11/2024), số ca mắc sởi ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và nhóm từ 11 tuổi trở lên.
VTV.vn - Một ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển thì bất ngờ bị thương được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liền điều trị.