Những nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 11:24 ngày 04/04/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, cả lý do di truyền và môi trường đều có thể là những nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Khọc học đã chứng minh nếu trong gia đình có bất cứ ai bị mắc chứng tự kỷ, những người con của họ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ là rất cao. Nhưng đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân là do mối tương tác gen hay do đột biến gen.

Còn với lý do môi trường cũng có rất nhiều cách giải thích khác nhau. Gần đây, các nhà khoa học ở trường sức khoẻ cộng đồng thuộc Đại học Harvard, đã chứng minh rằng, những người mẹ khi mang bầu ở những tháng cuối, càng tiếp xúc với không khí ô nhiễm, đứa con khi sinh ra càng có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn gấp đôi so với những bà mẹ đã được hít thở không khí sạch hơn.

Các hạt bụi này xuất phát ra từ những đám cháy, xe cộ hay khói bụi công nghiệp. Kết quả dựa trên sự nghiên cứu hơn 116.000 trẻ em và mẹ của những đứa trẻ này từ năm 1999 đến năm 2002. Theo các nhà khoa học, không phải ô nhiễm trực tiếp gây ra chứng tự kỷ mà chất ô nhiễm khi xâm nhập vào các tế bào có thể gây rối loạn phát triển não bộ, từ đó gây ra chứng tự kỷ.

Cậu bé tự kỷ với khả năng hội họa siêu đẳng Cậu bé tự kỷ với khả năng hội họa siêu đẳng

VTV.vn - Dù bị tự kỷ, hạn chế về giao tiếp, nhưng bé Hà Đình Chí lại có năng khiếu vẽ. Những tác phẩm của em còn được biến thành họa tiết độc đáo trên những sản phẩm thời trang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!