Những phản ứng trẻ thường gặp khi tiêm vaccine Sởi - Rubella

Minh Đức, icon
04:14 ngày 07/12/2018

VTV.vn - Thông thường, sau khi tiêm, một số trẻ có thể có những phản ứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, ho, đau bụng, sổ mũi... nhưng sẽ tự khỏi sau 1 - 3 ngày.

Chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi đang được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước. Mặc dù việc tiêm vaccine phòng bệnh được đảm bảo độ an toàn, tỉ lệ phản ứng phản vệ nặng rất thấp, các cơ sở y tế thực hiện tiêm bổ sung luôn được trang bị đầy đủ thiết bị y tế nhằm theo dõi sức khỏe của các bé, nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo ngại những phản ứng sau tiêm chủng.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, vaccine phòng sởi và vaccine phòng Sởi - Rubella là một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả cao. "Những loại vaccine này đã được sử dụng tại Việt Nam từ hơn 30 năm nay với hàng triệu liều và hầu như không gặp trường hợp phản ứng nặng nào. Trong quá trình sử dụng, trên cả nước chỉ ghi nhận những phản ứng phụ như đau, sưng, ban đỏ gần chỗ tiêm, những phản ứng này thường ở mức độ nhẹ và tự khỏi sau 1 - 4 ngày".

PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cũng cho biết, trẻ nhỏ thường dễ mắc bệnh sởi nên cần được tiêm sớm vaccine phòng bệnh này. Thông thường, sau khi tiêm, một số trẻ có thể có những phản ứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, ho, đau bụng, sổ mũi... Nhưng những triệu chứng này sẽ tự hết sau 1 - 3 ngày mà không cần điều trị gì. Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, rất hiếm gặp các trường hợp nặng như co giật, suy hô hấp, hạ huyết áp, viêm não hay giảm tiểu cầu với tỷ lệ chưa đến 1/triệu liều.

Được biết, vaccine được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay vaccine dịch vụ trước khi đưa ra sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép và kiểm định an toàn về chất lượng. Theo đăng ký của nhà sản xuất, vaccine Sởi - Rubella có thể tiêm cho trẻ từ 1 tuổi (12 tháng tuổi) trở lên. Như vậy, trẻ nhỏ từ 9 tháng đến 12 tháng cần được tiêm 1 mũi vaccine Sởi đơn để sớm chủ động phòng bệnh sởi trước khi tiêm vaccine Sởi - Rubella khi trẻ 18 tháng tuổi. Vaccine Sởi - Rubella cũng được khuyến cáo tiêm cho thanh thiếu niên và người lớn (nếu chưa được tiêm chủng vaccine này trước đó), đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh do bà mẹ nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai. Các chị em cần chủ động đi tiêm vaccine phòng bệnh rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để đảm bảo an toàn.

Để tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh sởi và rubella cũng như tính an toàn của vaccine Sởi - Rubella đã được kiểm chứng, PGS.TS Dương Thị Hồng khuyến cáo, các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 1 - 5 tại các quận, huyện nguy cơ cao hãy yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine Sởi-Rubella trong chiến dịch tiêm bổ sung đang được tổ chức tại 20 tỉnh, thành trong cả nước từ ngày 26 - 11/12/2018 và tổ chức đợt tiếp theo tại 37 tỉnh, thành phố từ tháng 1 - 2/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục