Những tiến bộ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh

PVCập nhật 06:27 ngày 08/10/2017

TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường trong buổi tư vấn trực tiếp.

VTV.vn - Nhờ những tiến bộ trong điều trị, cha mẹ có con mắc tim bẩm sinh có thể bớt lo lắng vì cơ hội chữa khỏi bệnh đang ngày càng cao.

Trong buổi tư vấn trực tiếp trên Fanpage Trái tim cho em, TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương - đã trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc về các phương pháp điều trị hiệu quả, tiến bộ mang lại niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc tim bẩm sinh.

Sau đây là một số nội dung trong buổi tư vấn của TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường:

MC: Thưa bác sỹ, có những bệnh phức tạp nào trước đây bị coi là "bó tay" mà nay đã có thể được chữa khỏi? Bác sỹ có thể đưa một vài ví dụ ở Việt Nam?

TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường: Cách đây 7 năm, 20% trẻ không có khả năng phẫu thuật, điều trị nhưng nay, trong số 20% đó, 19% đã phẫu thuật, xử lý được để các cháu trở về bình thường. Ví dụ: Chuyển gốc động mạch, Thân trung động mạch, Bất thường trở về tĩnh mạch phổi…

Xin ông cho biết thêm một số phương pháp mới đang được áp dụng trong điều trị bệnh tim? Hiệu quả của các phương pháp này ra sao, ảnh hưởng đến bệnh nhân và khả năng hồi phục của bệnh nhân thế nào?

Về phẫu thuật: Đến thời điểm hiện tại, với phẫu thuật, gây mê, chạy máy nhân tạo, hồi sức, tất cả những cháu mới ra đời phát hiện ra bệnh đã có thể mổ, cân nặng thấp nhất là 1,8 – 2kg.

Phương pháp can thiệp: Đến hiện tại, cũng có thể can thiệp ngay sau khi đẻ ra, cân. Rối loạn dẫn truyền tim cũng can thiệp được ngay.

Chẩn đoán hình ảnh: Tiến bộ của máy móc giúp chẩn đoán chính xác, phương pháp đánh giá chức năng đã tiến bộ hơn.

Trung tâm tim mạch trẻ em hiện nay đã áp dụng được những phương pháp tiên tiến nào? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Những phương pháp tiên tiến đều đã được áp dụng tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương. 7 – 10 năm trở lại đây, đã áp dụng hết những gì có thể.

Trung tâm đã tiến hành và xuất bản được bao nhiêu công trình nghiên cứu về thành tựu trong phẫu thuật tim mạch trẻ em trong 10 năm qua?

Các công trình nghiên cứu trong nước thì không đếm được. Về báo cáo của các hội nghị lớn, chúng tôi có 6 báo cáo tại hội nghị tim mạch, nội khoa của tim mạch can thiệp và 2 bài báo trên tạp chí của hội tim mạch châu Á.

Bệnh nhi có thể tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến này như thế nào?

Ở thành phố, điều kiện dễ dàng hơn, nhận thức của cha mẹ tốt hơn. Đối với các bệnh viện vệ tinh, chúng tôi chú trọng chuyển giao Khoa học kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh để phát hiện, chẩn đoán bước đầu. Một số bệnh viện ở tỉnh, thành phố lớn có thể tiến hành phẫu thuật và can thiệp độc lập ở thể đơn giản, không quá nặng. Câu chuyện hoàn toàn khác so với cách đây 7 năm.Thậm chí, ở vùng sâu vùng xa vẫn có thể tiếp cận các phương pháp chẩn đoán tiên tiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Ký sinh trùng trong cột sống bệnh nhân

VTV.vn - Một người phụ nữ Pháp 35 tuổi đã phải đến bệnh viện sau khi trải qua cảm giác như có những cú sốc điện chạy từ vùng cột sống xuống chân cô.