Nigeria tuyên bố bùng phát dịch sốt xuất huyết Lassa

Nguyễn MaiCập nhật 08:00 ngày 13/02/2019

virus sốt xuất huyết lassa tồn tại trong cơ thể người 3 tháng mới bị đào thải

VTV.vn - Nigeria xác nhận: khoảng 60 trường hợp mới mắc bệnh sốt Lassa, tuyên bố một đợt bùng phát mới của căn bệnh đặc hữu ở một số quốc gia Tây Phi này.

Sốt Lassa là một căn bệnh do siêu vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng của bệnh này rất khác nhau nhưng có nguy cơ gây nên tử vong. Vật chủ chính lây truyền virus sốt xuất huyết Lassa là chuột. Sốt Lassa thường xảy ra ở Tây Phi. Nó gây bệnh cho khoảng 300.000 đến 500.000 trường hợp và gây ra khoảng 5.000 ca tử vong mỗi năm.

Sốt xuất huyết cấp tính do virus đã được báo cáo tại ít nhất tám thành phố ở Nigeria kể từ giữa tháng 1 đến nay, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC).

Sau một thời gian ủ bệnh từ 6 đến 21 ngày, bệnh phát triển cấp tính với triệu chứng bao gồm sốt, sưng mặt, và mệt mỏi cơ bắp, cũng như viêm kết mạc và niêm mạc chảy máu.

Dữ liệu dịch tễ học gần đây cho thấy: sốt Lassa thường xảy ra ở Nigeria trong mùa khô, tức khoảng thời gian từ giữa tháng 1 và tháng 4.

Con người thường bị nhiễm virus Lassa do tiếp xúc với nước tiểu hoặc phân của chuột mastomys bị nhiễm bệnh. Khác với các biện pháp phòng ngừa thông thường như rửa tay thường xuyên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị người dân nên nuôi mèo.

Năm ngoái, NCDC ghi nhận ít nhất 143 trường hợp tử vong do sốt Lassa trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực