![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2025/02/16/dich-cum-bung-phat-o-my-17390003804602114134370-20174785765331957305508-74501103107846500593377.webp)
Bệnh nhân nữ, 51 tuổi, đang làm việc không may bị máy đập vào bàn tay phải gây vết thương tại các ngón II, III, IV. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.
Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vết thương phức tạp, đánh giá tổn thương thấy đứt gần lìa đốt giữa ngón III, gãy hở đốt xa ngón IV, vết thương đứt gân duỗi ngón II tay phải.
Sau khi có kết quả cận lâm sàng và các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chuyên Khoa Chấn thương chỉnh hình ngay lập tức thống nhất chỉ định nối lại ngón tay đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân.
Sau gần 4 giờ đồng hồ, ekip phẫu thuật đã nối thành công ngón giữa, đồng thời xử lý các tổn thương của các ngón còn lại.
Hiện tại, sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ngón tay nối hồng, cảm giác tốt, 2 búp ngón còn lại cũng hồng ấm, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Theo BSCKI. Triệu Quốc Ngọc, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, đứt lìa chi khi làm việc trực tiếp với máy cắt, máy cuốn, máy ép… là những tai nạn được bệnh viện tiếp nhận cấp cứu thường xuyên. Các bác sĩ bệnh viện đã thực hiện nối thành công rất nhiều trường hợp đứt gần lìa hoặc đứt lìa chi thể, là địa điểm tin cậy của bà con khi không may có những sự cố xảy ra.
Bác sĩ Ngọc khuyến cáo: Điều quan trọng nhất để mang lại thành công cho các ca nối chi thể đó là các chi thể bị đứt lìa phải được bảo quản đúng cách và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để được xử lý và can thiệp kịp thời. Các trường hợp chi thể bị đứt lìa cần bảo quản đúng cách, nên dùng khăn hoặc gạc bọc lại, bỏ vào túi xốp chống thấm sau đó ngâm vào nước đá.
Lưu ý: tuyệt đối không ngâm trực tiếp chi thể bị đứt lìa vào nước đá và chuyển tất cả theo bệnh nhân đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để xử lý kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Tuổi ngũ tuần là thời điểm hoàn hảo để quan tâm nhiều hơn đến việc giữ cho não bộ minh mẫn và tăng khả năng chống lại các bệnh như Alzheimer.
VTV.vn - Bệnh nhi 10 tuổi, ở Nghệ An, được gia đình đưa đi khám vì có khối to vùng cổ, hay vã mồ hôi, run tay kèm theo kém tập trung.
VTV.vn - Khương Thảo Đan Gold vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm xương khớp hiệu quả số 1 Việt Nam", một minh chứng cho chất lượng vượt trội và sự tin tưởng của người tiêu dùng.
VTV.vn - Chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, Hồng sâm Lai Châu hữu cơ của Dược phẩm Thái Minh - hồng sâm đầu tiên từ sâm Việt N
VTV.vn - Một người đàn ông bị co giật, sùi bọt mép nằm bất tỉnh ven đường vừa được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.
VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi (Lạng Sơn), bị con đỉa rừng (vắt) chui vào mũi gây khó thở, chảy máu vừa được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) gắp ra.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 61 tuổi được người nhà phát hiện rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng nên được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp người bệnh bị nhiễm giun lươn nặng.
VTV.vn - Theo số liệu của Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp bệnh nhi bị đuối nước.
VTV.vn - Số trường hợp mắc cúm ngày càng gia tăng, ngày 8/2, Bộ Y tế chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng cúm.
VTV.vn - Lấy lại thị lực rõ ràng không khó, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần biết 5 điều then chốt trước khi phẫu thuật lão thị.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bé gái 2 tuổi bị thủng ruột, thủng dạ dày do nuốt 27 cục nam châm.
VTV.vn - Bệnh nhi S.V.P., sinh năm 2018, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm có kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi Trung ương dương tính với bệnh viêm não do mô cầu.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu người bệnh nam, 31 tuổi, bị đột quỵ do nhồi máu não.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 7 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do biến chứng cúm A.