Nội soi gắp viên bi trong dạ dày... bé 4 tuổi

Văn Thành, icon
03:09 ngày 02/01/2021

VTV.vn - Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ ) vừa thực hiện gắp thành công viên bi trong dạ dày bé trai 4 tuổi.

Viên bi được gắp ra ngoài thành công.

Trước đó, bé K.M.H. (4 tuổi, trú tại xã Ca Đình, Đoan Hùng, Phú Thọ) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mắc nghẹn. Gia đình cho biết: Trong lúc chơi đùa, bé đã vô tình nuốt phải một viên bi.

Sau khi chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện dị vật mắc tại thân vị dạ dày, nhanh chóng chuyển bệnh nhi sang Khoa Thăm dò chức năng để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa.

Quá trình nội soi, bác sĩ đã gắp ra một viên bi có kích thước khoảng 1,8cm khỏi dạ dày của bệnh nhi. Sau đó, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em nuốt phải các dị vật như chìa khóa, đồng xu, viên bi... Với những trường hợp dị vật tròn nhỏ có thể đi qua đường hậu môn ra ngoài. Nhưng với những trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột… gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ không nên cho trẻ ngậm những vật dễ nuốt để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu không may bị dị vật đường thở, cần có biện pháp sơ cứu, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục