Nội soi lấy viên bi mắc tại... thực quản bé trai 5 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 17:44 ngày 23/04/2020

VTV.vn - Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện gắp thành công viên bi tại thực quản bé trai 5 tuổi.

Trước đó, bé N.Q.H., trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào Trung tâm Sản nhi trong tình trạng mắc nghẹn nhưng vẫn tỉnh táo, toàn trạng ổn định. Gia đình cho biết: Trong lúc chơi đùa, bé đã vô tình nuốt phải một viên bi.

Sau khi chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện dị vật mắc tại 1/3 trên thực quản và nhanh chóng chuyển sang Khoa Thăm dò chức năng để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa. Quá trình nội soi, bác sĩ đã gắp ra một viên bi có kích thước khoảng 7mm khỏi thực quản của bệnh nhi.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Chúc, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng. Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em nuốt phải các dị vật. Với những trường hợp dị vật tròn nhỏ có thể đi qua đường bài tiết ra ngoài. Nhưng với những trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột… gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Qua đây, ThS.BS Nguyễn Đình Chúc khuyến cáo: Các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ngậm những vật dễ nuốt để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu không may bị dị vật đường thở, cần có biện pháp sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực