Nuốt đồ chơi, bé gái 6 tuổi bị thủng thực quản

Thu ThủyCập nhật 15:45 ngày 30/08/2016

Đã mở thông dạ dày của bé tại Bệnh viện Nhi TW. (Ảnh: BVCC)

VTV.vn - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp một bé gái 6 tuổi, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây đã đặt stent thành công cho một bé gái 6 tuổi tại xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi. Đây là ca bệnh trẻ em đầu tiên được đặt stent tại bệnh viện.

Cụ thể, khi 4 tuổi, bé gái đi nhà trẻ do không cẩn thận nên đã nuốt phải đồ chơi. Sau đó, gia đình thấy bé bị ho, không ăn được, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên đã đưa đi khám ở bệnh viện huyện Thái Nguyên, nhưng chưa phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

Sau một thời gian điều trị uống thuốc nhưng sức khỏe bé vẫn yếu, gia đình đã đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung Ương khám, các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra.

Sau hơn 2 tháng phục hồi bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi, các bác sĩ mới tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến bây giờ.

Tháng 7/2016, ThS. Chu Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn trường hợp này. Bác sĩ Minh cho biết, bé đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt là vào phế quản, bé lại ho, sặc và sốt.

Khi tiến hành nội soi đã thấy, một lỗ rò lớn, có tổ chức xơ sẹo ở 15cm cách CRT, bơm cản quang qua catheter thấy thuốc ngấm vào phế quản.

Hội chẩn ngoại, phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Hoặc đặt 1 stent - SEMS cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ ko qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Nuốt đồ chơi, bé gái 6 tuổi bị thủng thực quản - Ảnh 1.

Các mốc đánh dấu chuẩn bị đặt Stent. (Ảnh: BVCC)

Vào ngày 22/8 vừa qua, ThS. Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt stent. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã khởi sắc và trong quá trình hồi phục.

Trước đó, khi mới được 2 tuổi, mẹ đẻ của bé đã qua đời do tai nạn giao thông, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Ngay khi tiếp nhận trường hợp em bé, các bác sĩ khoa Nội soi và khoa Nhi, Bệnh biện Hữu nghị Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội. Sau đó, bé được nhận tài trợ 01 stent miễn phí.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảnh báo, bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố hậu quả để lại sẽ gây tổn thương, để lại di chứng suốt đời, thậm chí làm trẻ tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!


Cắt và tạo hình tuyến vú điều trị ung thư vú giai đoạn sớm

VTV.vn - Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Đối với bệnh nhân trẻ tuổi, ngoài điều trị triệt căn bệnh ung thư thì việc tạo hình vú sau mổ đóng vai trò quan trọng.