Tiến hành phẫu thuật cho bé gái có lưng "mai rùa"

Trần Quyết (Ban Thời sự), icon
04:18 ngày 29/08/2016

VTV.vn - Sáng 29/8, bé gái 10 tuổi có bướu hắc tố lớn ở lưng như "mai rùa" đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiến hành phẫu thuật.

Phần bướu "mai rùa" chiếm khoảng 2/3 diện tích lưng của bé gái, với đường kính 22cm. Có hai êkip gồm 8 y, bác sĩ thực hiện ca mổ. Trong đó, một êkip tính toán phần da thiếu sau phẫu thuật và lấy phần da đùi bù đắp vào khoảng trống sau loại bỏ khối u. Êkip còn lại sẽ tiến hành lóc khối bướu trên người bé ra.

Theo các bác sĩ, do phần bướu quá lớn, bệnh nhân lại suy dinh dưỡng nên phần da bù đắp sau khi cắt bỏ sẽ rất phức tạp, bởi lượng da để lấy ở phần đùi, phần bụng cũng rất hạn chế. Ngoài ra, trường hợp này nếu không mổ sớm để loại bỏ hoàn toàn, theo thời gian bướu sẽ tiếp tục lớn lên, có khả năng hình thành u ác tính kèm theo nguy cơ ung thư rất lớn.

Bệnh bướu lưng rùa rất hiếm gặp, trên thế giới đến nay ghi nhận đây là trường hợp thứ 2, trước đó là 1 bé trai tại Colombia cũng đã được phẫu thuật thành công.

Việt Nam lần đầu tiếp nhận ca phẫu thuật cho bé gái có “lưng rùa” Việt Nam lần đầu tiếp nhận ca phẫu thuật cho bé gái có “lưng rùa”

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 10 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng mắc bệnh “lưng rùa".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục