Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tâm thần của trẻ em

Hoài LinhCập nhật 20:48 ngày 26/09/2019

VTV.vn - Việc tiếp xúc ngắn hạn với khói bụi cũng có thể dẫn đến khả năng gia tăng đột biến bệnh tâm thần, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Trẻ em Cincinnati, Mỹ đã chỉ ra việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đang khiến trẻ dễ bị rối loạn tâm thần như lo lắng và nghĩ đến tự tử.

Nghiên cứu được công bố cũng cho thấy: Trẻ em sống trong các khu vực khó khăn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn những đứa trẻ khác. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời hàng ngày và các triệu chứng rối loạn tâm thần.

Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quét não để chỉ ra những đứa trẻ sống gần một con đường đông đúc có nồng độ myoinositol cao hơn - một loại đường tự nhiên là dấu hiệu của sự lo lắng trong não. Các nhà nghiên cứu cho biết: Các hạt mịn và các chất ô nhiễm khí thải khác được biết là gây viêm trong các cơ quan, đặc biệt là não đang phát triển.

Ô nhiễm cũng làm gia tăng các bệnh thoái hóa như Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, các chuyên gia y tế lo ngại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 90% dân số đô thị trên thế giới được cho là đang hít phải không khí không an toàn, gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cảnh báo bệnh nguy hiểm: Đa polyp trực tràng

VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật điều trị cho một bệnh nhân nữ bị đa polyp đại trực tràng.