Ớt đỏ, tên khoa học Capsicum anuum, là một loại gia vị cay quen thuộc. Rất nhiều món ăn được cho thêm ớt trong quá trình chế biến.
Thành phần dinh dưỡng
Ngoài tinh chất ớt capsaicin, trong ớt đỏ còn có tới 26 loại chất sinh học khác. Ớt có nhiều chất khoáng, vi lượng như: kẽm, selen, canxi, magie, vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B khác, nhiều hoạt chất sinh học quý như: các chất chống oxi hóa (antioxidant), chất chống kết dính tiểu cầu, chất “giống” nitroglycerin có tác dụng giãn động mạch vành.
Khả năng điều trị phong phú
Tinh chất ớt capsaicin đã được nghiên cứu, sản xuất ra các dược phẩm:
(1) Thuốc giảm đau
Capsaicin có tính chất giảm đau mạnh khi áp dụng cho da. Thụ thể “nhiệt đau” TRPV1 của hệ thần kinh hiện nhiều ở da, cơ. Thường thụ thể nằm yên và kích hoạt khi nhiệt độ da lên 42oC. Chất capsaicin của ớt gắn và kích hoạt TRPV1 giúp cơ thể chịu đau tốt hơn. Capsaicin làm giảm lượng chất P, chất trung gian dẫn truyền cảm giác đau lên não. Ít chất P, cảm giác đau mất đi.
Capsaicin bào chế trong thuốc giảm đau dưới nhiều dạng thức như: nhũ dịch, kem bôi, miếng dán ngoài da; dạng trà ớt, rượu ớt để uống hay khí dung… Các thuốc có capsaicin dùng để giảm đau trong viêm xương, viêm cơ khớp, đau lưng, viêm rẽ thần kinh, đau họng, đau hậu phẫu thuật, sau bệnh zona, thống kinh...
(2) Bệnh đau thắt ngực, thuyên tắc mạch máu
Theo Naturalnews, ớt có thể chặn cơn đau thắt ngực rất nhanh. Nhiều chuyên gia cho rằng, ớt cũng giúp giảm nhịp tim đập nhanh, tăng cường máu đến tim, ngăn ngừa máu kết tụ canxi. Ớt còn dùng để hổ trợ điều trị cục máu đông nội mạch, mảng xơ vữa, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết (Congestive heart failure).
(3) Tốt cho hệ tiêu hóa
Từ lâu, chúng ta thường cho rằng thức ăn cay sẽ gây loét và các bệnh dạ dày khác. Nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy, capsaicin của ớt cay thực sự bảo vệ niêm mạc dạ dày. Capsaicin kích thích, tăng nhu động tiêu hóa, tăng hấp thụ thức ăn, nên được dùng để trị khó tiêu (indigestion), đau thượng vị (heartburn). Nghiên cứu ở Singapore cho thấy, việc ăn ớt hàng ngày giảm nguy cơ loét dạ dày, tá tràng đến 53%.
(4) Chống béo phì và đái tháo đường
Capsaicin làm tăng tiêu hao năng lượng thông qua sự kích hoạt của các mô mỡ nâu và gia tăng quá trình oxy hóa chất béo. Capsaicin cũng làm giảm triglycerides, đặc biệt triglyceride tổng hợp từ các chất bột đường lưu trữ trong các tế bào mỡ, giảm cholesterol máu. Kết quả là ăn ớt sẽ giảm béo phì và đái tháo đường.
(5) Cải thiện tuần hoàn não bộ
Tinh ớt làm tăng tuần hoàn não, có tác dụng tốt trong đau nửa đầu (migraine) và đau đầu vận mạch (cluster headache).
(6) Tăng hiệu quả của thuốc khác
Capsacin làm tăng tác dụng của thuốc điều trị viêm khớp, kháng sinh, bệnh tim hoặc tuần hoàn, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, tuyến giáp...
(7) Ngừa ung thư
Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, capsaicin có thể giết chết các tế bào ung thư phổi và tuyến tụy mà không làm hại các tế bào xung quanh. Do đó, họ cho rằng, người Mexico và Ấn Độ thường ăn nhiều gia vị, nhất là ớt nên có tỷ lệ một số bệnh ung thư thấp hơn người phương Tây.
Tác dụng tim mạch của ớt còn bàn cãi
Trên Circulation, TS. Keith Jones, Đại học Cincinnati cho biết, capsaicin áp trên da chuột kích hoạt bảo vệ "pro-survival" 85% tế bào tim. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn khuyên cẩn trọng trên người. Nhiều bác sĩ chính quy cho rằng, tác dụng của capsaicin và việc dùng trong cấp cứu chưa được chứng thực (evidence based). Đau thắt ngực, tai biến mạch máu não là những cấp cứu nội khoa nặng, bệnh trong “thời gian vàng” nên cần những thuốc đặc trị có tác dụng nhanh, liều lượng chính xác. Do đó, không bác sĩ nào dám liều lĩnh dùng tinh chất ớt capsaicin để cấp cứu bệnh nhân.
Sử dụng capsaicin quá liều có thể dẫn đến chảy máu không kiểm soát nếu bệnh nhân có rối loạn đông máu. Ngoài ra, cay cũng là lý do kích thích tiết adrenalin làm tăng nhịp tim gây co mạch bất lợi cho bệnh nhân.
Thay lời kết
Ớt là một gia vị thuộc nhóm thực phẩm có tác dụng dược lý, một thực phẩm chức năng. Còn capsaicin là một dược phẩm (thuốc) đúng nghĩa. Cả thực phẩm chức năng và dược phẩm khi dùng đều phải để ý liều lượng. Do đó, nên dùng ớt như một “gia vị thuốc” đúng nghĩa, vừa làm ngon miệng vừa hỗ trợ phòng ngừa bệnh.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.
VTV.vn - Chỉ trong hai tuần, Khoa Bỏng - Chỉnh trực của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp bệnh nhi liên quan đến hành vi chế pháo.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa can thiệp mạch chi dưới thành công trường hợp bệnh nhân nữ 87 tuổi vì đau liên tục cẳng bàn chân phải.
VTV.vn - Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (Phường 11, TP Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các sản phẩm rượu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống trường hợp bệnh nhi 18 tháng tuổi, hóc dị vật đường thở là hạt lạc.
VTV.vn - Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vaccine sởi cho nhóm trẻ này.
VTV.vn - Biến chứng võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù loà ở Việt Nam và trên thế giới.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa gắp dị vật trong phế quản cho một bệnh nhân nam 56 tuổi, sau một thời gian dài điều trị viêm phổi mà không cải thiện.
VTV.vn - Đi khám vì đau tức vùng thắt lưng, người đàn ông được các bác sĩ phát hiện có khối u ở sau phúc mạc.
VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích trong tình trạng nặng nề: 1 bệnh nhân tự đâm vào vùng bụng, đầu; 1 bệnh nhân tự cắt cổ.
VTV.vn - Khi các bệnh viện tuyến đầu đang trong tình trạng quá tải thì Y tế dự phòng đang trở thành mối quan tâm lớn trong xã hội và thị trường ngành sức khỏe
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não do bị ngạt khi sinh bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.
VTV.vn - Ngày 25/12, gia đình hai người bệnh chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đồng lòng quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhân 16 tuổi, bị thương do tai nạn pháo nổ.