Phát hiện thuốc diệt virus mới từ … chuối

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 25/10/2015

VTV.vn - Từ quả chuối, các nhà khoa học đã chế ra loại “thần dược” có thể tiêu diệt một loạt các virus, trong đó bao gồm cả virus viêm gan C, cúm và AIDS.

Thuốc điều chế từ một protein có trong chuối có thể tiêu diệt nhiều loại vi rút

Loại thuốc mới này được hy vọng sẽ trở thành thuốc chống virus phổ rộng quan trọng có thể bảo vệ con người khỏi một số căn bệnh nan y hiện nay.

Thành phần chủ chốt trong loại thuốc này là một protein được tìm thấy trong trái chuối có tên Lectin chuối hay BanLec. Chất này được phát hiện lần đầu tiên vào 5 năm trước và được xem là một cách điều trị AIDS tiềm năng nhưng nó gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng mà đến nay các nhà khoa học mới khắc phục được.

Mới đây, các nhà khoa học đã chế tạo được phiên bản mới của BanLec có thể chống lại virus ở chuột thí nghiệm nhưng không gây kích ứng và viêm ngoài ý muốn. BanLec phát huy tác dụng bằng cách gắn với những phân tử đường có trên bề mặt của một số virus nguy hiểm nhất thế giới. Khi bám được vào virus, thuốc sẽ “bóc mẽ” vẻ vô hại của virus, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể dễ dàng phát hiện và tiêu diệt virus đó.

Trong các thí nghiệm trên chuột, dạng BanLec mới có tên H84T đã chặn đứng bệnh cúm ở chuột mà không làm tăng viêm như các phiên bản trước đây. Biến thể mới cũng có tác dụng trong ống nghiệm trên các mẫu mô và máu chống lại AIDS, viêm gan C và cúm. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thuốc thậm chí có tác dụng cả với Ebola, vì tất cả các virus này đều có vỏ chứa những phân tử đường mà BanLec bám vào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo, việc ăn chuối thường xuyên sẽ không có hiệu quả như vậy vì hoạt chất là một phiên bản đã cải tiến của chất có trong quả chuối.

TS David Markovitz, giảng viên Nội tại Trường Đại học Michigan (Mỹ), đồng tác giả của bài báo trên tạp chí Cell, phát biểu: “Công trình này rất đáng để chúng ta phấn khởi vì BanLec có tiềm năng phát triển thành một thuốc kháng virus phổ rộng - thứ hiện chưa có trên lâm sàng cho cả bệnh nhân và thầy thuốc". Tuy nhiên, vẫn còn phải mất nhiều năm nghiên cứu nữa mới có thể thử nghiệm BanLec trên người.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia hy vọng, công trình của nhóm nghiên cứu có thể giúp giải quyết sự thiếu vắng của các thuốc kháng virus có tác dụng tốt chống lại nhiều virus hoặc chống lại những virus thay đổi nhanh như cúm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục