Peru - quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên áp dụng nhãn dán thực phẩm cảnh báo béo phì

Nguyễn Mai, icon
08:15 ngày 21/06/2019

VTV.vn - Peru chính thức yêu cầu dán nhãn cảnh báo béo phì và một số bệnh liên quan trên tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng và đồ uống không cồn.

Người dân sẽ nhìn vào các nhãn dán để nhận biết mức cảnh báo béo phì trong sản phẩm

Cảnh báo cũng được đưa ra đối với một số bệnh khác như thiếu máu, huyết áp cao và tiểu đường. Những nhãn dán cảnh báo này có hình bát giác và được chia thành 4 loại, áp dụng với các loại thực phẩm và đồ uống không cồn, có chứa các chất gây béo phì, gồm "Có hàm lượng Natri cao", "Có hàm lượng đường cao", "Có hàm lượng mỡ cao" và "Có chứa mỡ biến đổi gen".

Nhãn dán "Có chứa hàm lượng Natri cao" dành cho các thực phẩm có chứa lượng Natri chiếm 0,8% khối lượng sản phẩm trở lên hoặc có tỷ lệ 100mg/100ml trở lên.

Nhãn dán "Hàm lượng đường cao" được xác định là chứa tỷ lệ đường từ 22,5g/100g trở lên đối với thực phẩm và 6g/100ml đối với đồ uống, trong khi "hàm lượng mỡ cao" được xác định ở mức từ 6mg/100mg trở lên đối với thực phẩm và 3gm/100ml đối với đồ uống.

Tất cả các thực phẩm, đồ uống có chứa mỡ biến đổi gen, ở bất cứ hàm lượng nào, đều phải có nhãn dán cảnh báo.

Cũng theo qui định, những thực phẩm hay đồ uống mang các ký hiệu cảnh báo bát giác trên không được phép bầy bán hoặc phân phối tại các trường học trên toàn Peru. Việc áp dụng, giám sát cũng như xử phạt theo quy định này sẽ được triển khai từng bước và hoàn thành ngay trong năm nay.

Peru là nước đầu tiên tại Mỹ Latinh áp dụng quy định nhãn dán chống béo phì này, trong khi Ecuador cũng đang nghiên cứu triển khai biện pháp tương tự. Lima đã đưa ra biện pháp quyết liệt kể trên sau khi những thống kê chính thức gần đây cho thấy 1/10 trẻ em tại quốc gia này bị thừa cân hoặc béo phì, trong khi có tới 53,8% người dân bị dư thừa mỡ trong cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục