Phát hiện thành phần phổ biến trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường

Hoài LinhCập nhật 11:57 ngày 26/04/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Dịch thuật cho biết: một thành phần phổ biến có trong thực phẩm có thể làm tăng một số hormone liên quan đến béo phì và tiểu đường.

Một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra propionate, một loại axit béo chuỗi ngắn giúp ngăn ngừa nấm mốc hình thành trên thực phẩm, có thể gây ra tình trạng kháng insulin. Những thử nghiệm trên chuột cho thấy tiếp xúc thường xuyên với hóa chất này cũng dẫn đến tình trạng thừa cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và những cộng sự tại Brighham và Bệnh viện Phụ nữ, Trung tâm Y tế Sheba tại Israel đã sử dụng axit béo chuỗi ngắn nói trên thí nghiệm ở chuột và phát hiện nó nhanh chóng kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến việc tăng hormone trong cơ thể. Những hormone này đã khiến những con chuột thí nghiệm sản sinh ra nhiều glucose (đường) hơn từ các tế bào gan của chúng và đây là một đặc tính chính của bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu ở 14 người khỏe mạnh, chia thành 2 nhóm, trong đó một nhóm có một bữa ăn chứa 1 gram propionate và nhóm còn lại dùng giả dược (chất vô hại được dùng như thuốc). Kết quả phát hiện những người ăn thực phẩm có chứa propionate đã tăng hormone đáng kể và điều này chỉ ra rằng propionate là một chất "gây rối loạn chuyển hóa" có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường ở người.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ coi propionate là an toàn, song những phát hiện mới này cho thấy cần phải có những nghiên cứu sâu hơn về propionate.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng nhiệt trở lại

VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tuần từ 16-23/6, toàn thành phố ghi nhận 110 trường hợp mắc sốt xuất huyết.