Pháp cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thạch tín ở trẻ em

Hoài LinhCập nhật 16:12 ngày 14/08/2019

Khu vực từng là mỏ khai thác thạch tín ở vùng Occitanie, Pháp.

VTV.vn - Pháp ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm thạch tín ở mức đáng báo động đối với 38 trẻ em sống tại gần khu vực vốn trước kia là mỏ khai thác thạch tín lớn nhất thế giới.

Theo Cơ quan y tế ARS, hồi tháng trước, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao hơn mức cho phép.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi tháng 6 đưa tin có 3 bé trai ở độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi sau khi xét nghiệm có mức thạch tín từ 12-20 µg/gCRT . Mối quan ngại về nhiễm độc thạch tín tại khu vực Occitanie ngày càng cao sau khi xảy ra ngập lụt tại khu vực mỏ khai thác thạch tín Salsignes trong suốt đợt mưa lớn hồi tháng 10 năm ngoái.

Nhiều bậc phụ huynh đã kêu gọi giới chức địa phương có biện pháp cấp bách giải quyết vấn đề trên. Trong khi đó, các nhà chức trách mới đây đã phong tỏa một số khu vực sân chơi và tiến hành các xét nghiệm, nhằm xác định lượng thạch tín có trong đất và không khí. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cấm người dân tắm và câu cá ở sông Orbiel, cũng như thu hoạch hoa quả và rau được trồng trong vòng 4 tháng tại 12 khu vực dân cư lân cận.

Nếu một lượng lớn thạch tím xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Tuỳ vào thể trạng của mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân , gây hoại tử các vết loét ở tay, chân ung thư. Thạch tín làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ranh giới giữa quy trình và lương tâm thầy thuốc

VTV.vn - Ai cũng biết công việc của người bác sỹ là cứu người, quy trình được sinh ra để giúp họ làm tốt sứ mệnh ấy nhưng thực tế cho thấy không đơn giản như vậy.