Pháp kêu gọi trẻ em và phụ nữ mang thai xét nghiệm kiểm tra nồng độ chì

Hoài Linh, icon
11:00 ngày 05/06/2019

VTV.vn - Pháp kêu gọi trẻ em và phụ nữ mang thai xét nghiệm kiểm tra nồng độ chì do lo ngại về sức khỏe của người dân sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà ở Thủ đô Paris.

Giới chức y tế thành phố đã kêu gọi trẻ em và phụ nữ mang thai sống tại những khu vực cạnh công trình kiến trúc nổi tiếng này tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì.

Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi một em bé sống trên đảo Ile de la Cite trên sông Seine thuộc trung tâm Paris đã được phát hiện có nồng độ chì cao trong máu. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu cho thấy: nồng độ chì trong máu của em bé này cao hơn mức quy định là 50 microgram chì/lít máu.

Trong một tuyên bố, giới chức y tế Paris cho biết: một cuộc điều tra đã được triển khai nhằm đánh giá liệu nguyên nhân khiến nồng độ chì của em bé trên tăng cao có phải là do vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà hay không. Họ cũng cho biết đã yêu cầu các gia đình có trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và những thai phụ sống trên đảo Ile de la Cite hỏi ý kiến các bác sĩ để nhận được chỉ định tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ về môi trường Robin Hood ước tính phần mái nhà và tháp chuông chứa hơn 300 tấn chì đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, đồng thời kêu gọi giới chức "làm sạch" khu vực này trước khi tiến hành công việc phục dựng lại nhà thờ.

Ô nhiễm chì có thể gây ra khuyết tật thần kinh ở người, nhất là đối với trẻ em, cũng như đối với hệ thần kinh và ảnh hưởng tới thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục