Phát hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên tại Đắk Lắk

Linh ChiCập nhật 18:33 ngày 07/07/2020

Khu điều trị cách ly bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện ca bệnh đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân là H’B.J. (nữ, sinh năm 1968, dân tộc M’nông, trú tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk, Đắk Lắk).

Ngày 4/7 bệnh nhân khởi bệnh với các triệu chứng sốt, đau họng, nuốt khó. Bệnh nhân đã tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ. Đến ngày 6/7, bệnh nhân vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lắk và được chẩn đoán: Viêm amydal hốc mủ, chưa loại trừ bệnh bạch hầu.

Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh. Chiều 7/7, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy: Bệnh nhân dương tính với bạch hầu.

Kết quả điều tra yếu tố dịch tễ cho thấy: Trước và trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân sống và làm nông tại buôn Diêo, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Xung quanh gia đình bệnh nhân cũng không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành Y tế đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly tất cả các trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc với ca bệnh; sử dụng kháng sinh dự phòng cho các ca tiếp xúc xung quanh; xử lý môi trường tại hộ gia đình và khu vực xung quanh. Đồng thời, triển khai khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân trong buôn Diêo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.