Phát hiện thêm 9 ca mắc bạch hầu tại Gia Lai, khẩn cấp dập dịch

Linh ChiCập nhật 17:32 ngày 05/07/2020

Khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot (xã Hải Yang), huyện Đak Đoa đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: Báo Gia Lai).

VTV.vn - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trong 26 mẫu bệnh phẩm tiếp xúc với bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu sáng 5/7, có 9 bệnh nhân dương tính.

Cụ thể: Trong tổng số 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhi V. (bệnh nhi mắc bạch hầu đã tử vong sáng 5/7) chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả xét nghiệm có 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu. Những trường hợp này là bố, mẹ của bệnh nhi V., họ hàng và người quen ở trong làng Bông Hiot.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, sáng 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch. Trước mắt, tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.

Bên cạnh đó, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định. Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đak Đoa, đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Việc tiến hành điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh bạch hầu cũng đang được ngành Y tế khẩn trương tiến hành.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Gia Lai ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu trong đó có 1 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực