Một nghiên cứu mới đã phát hiện sự tương đồng giữa một chủng bọ tìm thấy ở người và gan lợn sống bán ngoài chợ.
Phát hiện này sẽ là mối lo ngại cho những người có hệ thống miễn dịch yếu, vì nhiễm viêm gan E có tính chất nghiêm trọng hơn đối với những người này. Điều này cho thấy rằng nhiễm HEV trong cư dân Singapore đã tăng đáng kể trong những năm qua.
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Singapore đã phát hiện ra rằng: Chủng HEV trong 75% mẫu máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh có đặc điểm di truyền tương tự như virus được phát hiện trong 3 mẫu gan lợn sống được mua từ các chợ địa phương.
Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định liệu gan lợn có phải là tác nhân chính của các trường hợp nhiễm HEV ở Singapore hay không? nhưng họ quan sát thấy gan lợn có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn địa phương - Tiến sĩ Chan Kwai Peng, một tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
"Vì hầu hết mọi người thích ăn gan nấu tái, điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan E cao" - Tiến sĩ Chan, một chuyên gia tư vấn cao cấp của Khoa Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết.
Hầu hết bệnh nhân cho thấy không có triệu chứng, nhưng thỉnh thoảng, họ có dấu hiệu như sốt, đờ đẫn, buồn nôn và vàng da.
Nhiễm trùng thường tự khỏi sau một vài tuần và không dẫn đến bệnh lâu dài hoặc tổn thương gan.
Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể nguy hiểm cho bất cứ ai có hệ thống miễn dịch yếu như bệnh nhân cấy ghép tạng, hoặc những người mắc bệnh gan mạn tính trước đó. Nó có thể gây ra bệnh gan nặng hoặc suy gan có thể dẫn đến tử vong.
Nhiễm trùng cũng có thể nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, nhưng các chủng HEV ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai không phổ biến ở Singapore.
HEV có thể nhiễm vào cơ thể do uống nguồn nước bị nhiễm phân động vật, hoặc ăn gan sống hoặc nấu chưa chín từ động vật bị nhiễm bệnh.
Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Bệnh viện Đa khoa Singapore cho thấy: Tỷ lệ mắc HEV trong số cư dân Singapore đã tăng hơn gấp đôi, từ 1,7 trường hợp trên 100.000 cư dân vào năm 2012, lên 4,1 trường hợp trên 100.000 cư dân vào năm 2016.
Theo các bác sĩ, cách duy nhất để ngừa viêm gan E chính là ăn thực phẩm được nấu chín.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Điều tra tại cả 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.
VTV.vn - Những vết thương gây chảy máu thường khá gặp trong cuộc sống.
VTV.vn - Hen là căn bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
VTV.vn - Bệnh nhân được hội chẩn, chẩn đoán: Thủy đậu mức độ nặng có bội nhiễm - liệt ruột cơ năng, nguy cơ tử vong cao.
VTV.vn - Số ca mắc tay chân miệng cộng dồn từ đầu năm đến nay là 884 ca, tăng 90,93% so với cùng kỳ.
VTV.vn - Trong lúc đang chơi ngoài sân, vì tò mò nên em bé 17 tháng đã đến gần con trâu nhà mới đẻ đêm hôm qua và bị trâu húc vào mặt.
VTV.vn - Ngày 6/5, chính phủ Bangladesh cho biết ít nhất 15 người đã tử vong do nắng nóng gay gắt tại nhiều khu vực nước này trong 2 tuần qua.
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Ở độ tuổi 1 đến 2, sữa mẹ vẫn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.
VTV.vn - Thai chết lưu là hậu quả tất yếu, có thể do bị nhiễm toan hoặc bị dị tật tim, thần kinh nặng...
VTV.vn - Có hơn 80 em học sinh các cấp học và đang ở trong giai đoạn thi cuối năm bị ngộ độc.
VTV.vn - Đoàn công tác của Bộ Y tế và ngành Y tế Điện Biên đã đi thực tiễn nơi diễn ra các hoạt động Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp người bệnh bị suy tuyến thượng thận do tự điều trị bệnh bằng thuốc không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.