Phát hiện điểm tương đồng giữa virus viêm gan E ở người và gan lợn sống

Nguyễn Mai, icon
03:44 ngày 11/11/2019

VTV.vn - Ăn gan lợn chưa nấu chín có nguy cơ nhiễm virus viêm gan E (HEV) cao hơn - theo Straits Times.

Gan lợn tái là một trong những món ăn gây lây nhiễm viêm gan E

Một nghiên cứu mới đã phát hiện sự tương đồng giữa một chủng bọ tìm thấy ở người và gan lợn sống bán ngoài chợ.

Phát hiện này sẽ là mối lo ngại cho những người có hệ thống miễn dịch yếu, vì nhiễm viêm gan E có tính chất nghiêm trọng hơn đối với những người này. Điều này cho thấy rằng nhiễm HEV trong cư dân Singapore đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Singapore đã phát hiện ra rằng: Chủng HEV trong 75% mẫu máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh có đặc điểm di truyền tương tự như virus được phát hiện trong 3 mẫu gan lợn sống được mua từ các chợ địa phương.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định liệu gan lợn có phải là tác nhân chính của các trường hợp nhiễm HEV ở Singapore hay không? nhưng họ quan sát thấy gan lợn có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn địa phương - Tiến sĩ Chan Kwai Peng, một tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

"Vì hầu hết mọi người thích ăn gan nấu tái, điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan E cao" - Tiến sĩ Chan, một chuyên gia tư vấn cao cấp của Khoa Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết.

Hầu hết bệnh nhân cho thấy không có triệu chứng, nhưng thỉnh thoảng, họ có dấu hiệu như sốt, đờ đẫn, buồn nôn và vàng da.

Nhiễm trùng thường tự khỏi sau một vài tuần và không dẫn đến bệnh lâu dài hoặc tổn thương gan.

Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể nguy hiểm cho bất cứ ai có hệ thống miễn dịch yếu như bệnh nhân cấy ghép tạng, hoặc những người mắc bệnh gan mạn tính trước đó. Nó có thể gây ra bệnh gan nặng hoặc suy gan có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng cũng có thể nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, nhưng các chủng HEV ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai không phổ biến ở Singapore.

HEV có thể nhiễm vào cơ thể do uống nguồn nước bị nhiễm phân động vật, hoặc ăn gan sống hoặc nấu chưa chín từ động vật bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Bệnh viện Đa khoa Singapore cho thấy: Tỷ lệ mắc HEV trong số cư dân Singapore đã tăng hơn gấp đôi, từ 1,7 trường hợp trên 100.000 cư dân vào năm 2012, lên 4,1 trường hợp trên 100.000 cư dân vào năm 2016.

Theo các bác sĩ, cách duy nhất để ngừa viêm gan E chính là ăn thực phẩm được nấu chín.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục