Phát hiện loại tổn thương phổi mới do hút thuốc lá điện tử

Hoài LinhCập nhật 06:59 ngày 23/11/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Canada mới đây đã xác định một loại tổn thương phổi mới liên quan tới thuốc lá điện tử hình bút (vape pen) thông thường.

Tổn thương này có triệu chứng giống với loại tổn thương viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, thường thấy ở các công nhân hít nhiều hương liệu từ các máy làm bỏng ngô.

Ca bệnh được các nhà nghiên cứu Canada công bố trên tạp chí Hiệp hội y khoa Canada là một nam giới 17 tuổi, có các triệu chứng viêm tiểu phế quản, một dạng tổn thương phổi nghiêm trọng và thường không thể phục hồi do tiếp xúc với hóa chất. Tình trạng này có liên quan tới chất diacetyl, chất hoá học trong máy làm bỏng ngô giúp tạo hương bơ, được xác nhận là nguyên nhân dẫn tới viêm tiểu phế quản. Một số nghiên cứu khác cũng từng tìm thấy diacetyl trong các tinh dầu thuốc lá điện tử.

Trường hợp mắc bệnh kể trên có nhiều đặc điểm tương đồng với hơn 2.000 ca bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử tại Mỹ nhưng dạng tổn thương khác nhau. Không phải các túi khí trong phổi mà là đường thở của bệnh nhân bị tổn thương và các bác sĩ tin rằng: Nguyên nhân là do chất hóa học gây ra. Trong khi đó, các bệnh nhân tại Mỹ được ghi nhận nhiều tổn thương khác nhau, chủ yếu là các túi khí ở cuối đường thở.

Tổng cộng có 42 ca tử vong và hơn 2.000 ca mắc tổn thương phổi liên quan tới thuốc lá điện tử đã được ghi nhận tại Mỹ.

Các bác sĩ tại Trung tâm Khoa học sức khỏe London cho rằng: Ca bệnh trên cho thấy một số chất hóa học có trong các loại thuốc lá điện tử, không chỉ riêng tinh dầu vitamin E, có thể gây tổn thương. Hiện đội nghiên cứu tập trung vào diacetyl vì chất này từng được chứng minh là gây ra những tổn thương tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực