Philippines mạnh tay chống thuốc lá điện tử

Hoài LinhCập nhật 11:00 ngày 21/11/2019

VTV.vn - Lực lượng cảnh sát nước này được lệnh bắt giữ những người hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng và tịch thu thiết bị bắt đầu từ ngày 20/11.

Theo chỉ thị của Tổng thống Duterte, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Phiippines yêu cầu tất cả đơn vị cảnh sát bắt đầu từ ngày 20/11 thực thi lệnh cấm hút thuốc lá điện tử và bắt giữ những người vi phạm.

Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines, nhấn mạnh đây là sản phẩm "độc hại". Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời điểm áp dụng lệnh cấm.

Những động thái quyết liệt trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi giới chức Philippines thông báo trường hợp một nữ sinh 16 tuổi ở miền Trung nước này đã phải nhập viện hồi tháng trước do gặp vấn đề về hô hấp sau 6 tháng sử dụng thuốc lá điện tử. Kết quả các xét nghiệm cho thấy: Phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương liên quan đến thuốc lá điện tử.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 24% dân số Philippines hút thuốc lá. Trước nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte, Philippines đã cấm quảng cáo thuốc lá và ban hành quy định in hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá.

Thuốc lá điện tử được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sử dụng khi sản phẩm này được quảng cáo là ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường, dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7 vừa qua, WHO khẳng định thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không được khuyên dùng như một công cụ giúp cai thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Má sưng đỏ như "bánh bao" sau khi tiêm filler tại spa

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ trong tình trạng sưng, đau nóng đỏ 2 má sau khi tiêm chất làm đầy filler tại một spa.