Phát hiện siêu vi khuẩn kháng thuốc tại Mỹ

Bích Thảo (Ban Thời sự), icon
02:40 ngày 27/05/2016

VTV.vn - Quan chức Y tế Mỹ hôm 26/5 thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này mắc siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: theextinctionprotocol.wordpress.com)

Phát hiện này khiến giới chức y tế Mỹ lo ngại về nguy cơ lây lan của siêu vi khuẩn kháng thuốc này, nhất là có thể gây nguy hiểm tính mạng cho các bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Phát biểu ngày 26/5 tại Washington - Mỹ, ông Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết, ca nhiễm mắc siêu vi khuẩn kháng thuốc đầu tiên của Mỹ là một phụ nữ 49 tuổi, người bang Pennsylvania, bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Siêu vi khuẩn kháng thuốc được phát hiện trong mẫu nước tiểu của nữ bệnh nhân này. Tuy không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh nhân song ông Frieden cho biết, bệnh nhân này chưa ra khỏi nước Mỹ trong vòng 5 tháng qua và do đó không thể bị nhiễm siêu vi khuẩn này từ bên ngoài.

Thông tin trên khiến nhà chức trách Mỹ phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu khi xuất hiện bệnh nhiễm trùng đề kháng cả kháng sinh Colistin, vốn được dùng để điều trị loại vi khuẩn nguy hiểm nhất.

Trước đó, loại siêu vi khuẩn kháng thuốc này cũng đã xuất hiện tại Trung Quốc và châu Âu. Theo thống kê, riêng tại Mỹ, tình trạng kháng kháng sinh đã khiến ít nhất 2 triệu người mắc bệnh và 23.000 người tử vong mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục